mask

5 nguyên thủ quốc gia tái đắc cử năm 2017

(Baonghean.vn) - Năm 2017, nhiều nước trên thế giới diễn ra bầu cử, trong đó đặc biệt có 5 vị nguyên thủ tái đắc cử nhiệm kỳ 2 đến nhiệm kỳ 4.

1.Thủ tướng Đức Angela Merkel 

Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4 sau khi liên minh đảng của bà giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm qua 24/9
Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4 sau khi liên minh đảng của bà giành chiến thắng 32,9% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm qua 24/9. Với kết quả này, bà Merkel, lãnh đạo của CDU và CSU, chính thức đắc cử nhiệm kỳ thứ 4. Với chiến thắng này, bà Merkel đã giành kỷ lục tương đương cựu Thủ tướng Helmut Kohl, trở thành thủ tướng lâu năm nhất ở Đức trong lịch sử thời hậu chiến.

2. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

 ngày 23/10 liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh đã giành được 312/465 ghế, tức 2/3 số ghế trong Hạ viện. Đảng Dân chủ Lập hiến giành được 54 ghế, đảng Hy vọng 49 ghế. Đây là một thắng lợi lớn của ông Abe. Và cũng có thể nói là một thắng lợi không có nhiều bất ngờ. Như vậy, ông Abe tiếp tục trở thành Thủ tướng của Nhật Bản.
Ngày 23/10 liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh của Nhật bản đã giành được 312/465 ghế, tức 2/3 số ghế trong Hạ viện. Đây là một thắng lợi lớn của ông Abe. Và cũng có thể nói là một thắng lợi không có nhiều bất ngờ. Như vậy, ông Abe tiếp tục trở thành Thủ tướng của Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ nữa.

3. Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20.5 và sẽ tiếp tục cầm quyền thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/5 và sẽ tiếp tục cầm quyền thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Rouhani, kinh tế Iran đã được thổi những "luồng gió mới" với hầu hết các điều kiện kinh tế được cải thiện đáng kể so với 8 năm có thể coi là yếu kém trong 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad

4. Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

với 95,1% số phiếu bầu, Đảng Bảo thủ cùng liên minh cầm quyền gồm Đảng Cấp tiến, Đảng Tự do và Dân chủ Thiên chúa đã giành 89/169 ghế trong Quốc hội.
Với 95,1% số phiếu bầu, Đảng Bảo thủ cùng liên minh cầm quyền gồm Đảng Cấp tiến, Đảng Tự do và Dân chủ Thiên chúa của Na Uy đã giành 89/169 ghế trong Quốc hội. Theo đó, nữ Thủ tướng Na Uy Erna Solberg – người đứng đầu Đảng Bảo thủ  tái đắc cử sau cuộc bầu cử căng thẳng ngày 12/9.

5. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

 Ngày 24/10, tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX), Chủ tịch Tập Cận Bình đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.
Ngày 24/10, tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX), Chủ tịch Tập Cận Bình đã được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX. Điều đặc biệt là tên của Chủ tịch Tập Cận Bình được ghi vào điều lệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nâng vị thế của ông Tập lên ngang hàng với Mao Trạch Đông, nhà lãnh đạo cách mạng sáng lập nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới