mask

5 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới

(Baonghean.vn) - Ngày 13/7, bà Theresa May chính thức kế nhiệm ông David Cameron trở thành nữ Thủ tướng thứ 2 của nước Anh sau bà Margaret Thatcher. Đồng nghĩa với việc 'hội' những người phụ nữ quyền lực của chính trường thế giới vừa có thêm một 'thành viên' mới. 

Cùng nhìn lại chân dung 5 nữ chính trị gia được đánh giá là quyền lực nhất thế giới hiện nay.

1. Angela Merkel - Người thích làm những điều không tưởng
 

5 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới ảnh 1
 

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người phụ nữ sinh năm 1954 đã chèo lái nước Đức thành một trong những đầu tàu của thế giới trong hơn 10 năm qua.

Nữ Thủ tướng Đức vẫn được ví như là một người “thích làm những điều không tưởng”. Thời bé, do khả năng giữ thăng bằng cực kém nên bà quyết tâm và đã trở thành một người trượt băng cừ khôi. Trong suốt thời đi học, bà Merkel luôn là học sinh dẫn đầu trừ một lần thi trượt môn vật lý.

Tuy nhiên, sau này, bà Merkel đã học tới bằng tiến sĩ và làm việc trong lĩnh vực vật lý trước khi theo con đường chính trị. 

Cứng rắn, tàn nhẫn, kiệm lời, kín đáo, không thích khoa trương là những gì mà người ta mô tả về bà Merkel. 

2. Hillary Clinton - Người sở hữu nhiều cái 'nhất'

5 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới ảnh 2
 

Hillary Clinton sinh năm 1947, là một nữ luật sư danh tiếng, là cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, thượng nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Mỹ và hiện nay đang là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bà Hillary là người sở hữu nhiều cái 'nhất' trên chính trường Mỹ như là Đệ nhất phu nhân đầu tiên có bằng thạc sĩ, Đệ nhất phu nhân đầu tiên được bầu vào thượng viện, là Ngoại trưởng công du nhiều quốc gia nhất trong lịch sử Mỹ.

Các nhà phân tích bình luận đánh giá, bà Hillary là một người phụ nữ khéo léo, sắc sảo, táo bạo và đầy tham vọng. Khi còn là Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà đã rất khéo léo trong việc xử lý những bê bối của ông Clinton. Hay ở trong cuốn tự truyện, bà khẳng định việc lựa chọn phụng sự đất nước chưa bao giờ là lựa chọn khó khăn.

3. Park Geun Hye - Trầm lặng, cứng rắn sau nhiều biến cố

5 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới ảnh 3
 

Bà Park Geun Hye, sinh năm 1952, là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến nay. Theo báo chí Hàn Quốc, bà Park được đánh là “Nữ Tổng thống 5 nhất”: nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và khu vực Đông Bắc Á, nữ Tổng thống đầu tiên thuộc thế hệ thứ hai của gia tộc Park Chung Hee, nữ Tổng thống đầu tiên không kết hôn, nữ Tổng thống đầu tiên giành được quá bán phiếu và nữ Tổng thống đầu tiên xuất thân từ kỹ sư điện.

Thủa nhỏ, bà Park được mô tả là học sinh khiêm tốn, mẫu mực, ham học hỏi và rất thích ngoại ngữ. Sau nhiều biến cố gia đình (mẹ bà thiệt mạng năm 1974 trong vụ ám sát hụt nhằm vào cha bà là Tổng thống Park Chung Hee, đến năm 1979 ông Park Chung Hee cũng bị ám sát), bà Park lui về hậu trường trong 18 năm trước khi quay lại chính trường và trở thành một con người trầm lặng, cứng rắn.

4. Aung San Suu Kyi - Nhà chính trị khoan dung và kiên định

5 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới ảnh 4
 


Nữ chính trị gia Aung San Suu Kyi sinh năm 1945, đứng đầu đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) và là biểu tượng quốc tế cho việc phản kháng hòa bình chống áp bức. Hiện bà đang nắm giữ 4 bộ quan trọng và là cố vấn nhà nước của Myanmar.

Là con gái của Aung San, vị anh hùng độc lập của Myanmar bị ám sát vào năm 1947, bà Suu Kyi luôn nghĩ về quê hương. Lấy cảm hứng từ các chiến dịch hoà bình, bà đã tổ chức các cuộc tập hợp lực lượng, đi khắp đất nước Myanmar kêu gọi cải cách dân chủ và bầu cử tự do. 

Trong suốt quá trình đấu tranh vì nền dân chủ, bà Aung San Suu Kyi đã chứng minh được mình là một nhà chính trị khoan dung, không thù hận, có niềm tin kiên định và lan toả được nguồn cảm hứng mạnh mẽ.

5. Theresa May - "Bà đầm thép" thứ 2 của nước Anh

5 nữ chính khách quyền lực nhất thế giới ảnh 5
 


Bà Theresa May, sinh năm 1956, chính thức trở thành Thủ tướng Anh vào ngày 13/7. Bà Theresa May từng tốt nghiệp khoa Địa lý và làm việc trong lĩnh vực ngân hàng trước khi hoạt động chính trị vào năm 1997.

Bà được các nhà phê bình đánh giá rất cao cũng như nổi tiếng là một chính trị gia cứng rắn trong nhiều vấn đề như nhập cư trái phép, tội phạm. Bà được nhiều nhà phân tích nhận định sẽ là một "bà đầm thép" Margaret Thatcher thứ 2 của Anh sau khi tiếp quản công việc của ông Cameron. Về mặt đời tư, bà có một chồng, không có con và có niềm yêu thích đặc biệt với việc nấu ăn. 

Chu Thanh - Thục Anh

(Tổng hợp)

Tin mới