mask

5 phát bắn tỉa diệt mục tiêu xa nhất trong lịch sử

Những phát bắn tỉa chuẩn xác này đều được thực hiện từ khoảng cách hơn 2000 m, trong hoàn cảnh chiến đấu khốc liệt trên chiến trường.

Trên chiến trường hiện đại, các xạ thủ bắn tỉa với những khẩu súng có tầm bắn xa, độ chính xác cao luôn là nỗi ám ảnh đối với bất cứ người lính đối phương nào. Nhờ công nghệ hiện đại và kỹ năng được rèn luyện, các xạ thủ có thể thực hiện những phát bắn tỉa "không tưởng", tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách cực xa, theo ControversialTimes.

Craig Harrison, chiến trường Afghanistan

5-phat-ban-tia-diet-muc-tieu-xa-nhat-trong-lich-su

Một khẩu súng bắn tỉa L115A3, loại súng được Harrison sử dụng để thực hiện phát bắn không tưởng. Ảnh: Military.com

Tháng 10/2009, trung sĩ Craig Harrison thuộc lực lượng bắn tỉa của quân đội Anh ở Afghanistan đã được công nhận kỷ lục bắn tỉa xa nhất thế giới khi tiêu diệt hai phiến quân Taliban ở khoảng cách 2.475 m, xa hơn 900 m so với tầm bắn hiệu quả của khẩu súng trường L115A3 mà ông sử dụng.

Theo tính toán trên máy tính của xạ thủ hỗ trợ, với khoảng cách xa như vậy, viên đạn bắn tỉa bay với vận tốc siêu thanh phải mất tới 6 giây mới có thể đến vị trí tay súng Taliban đang trút hỏa lực vào đội hình của lính Anh thời điểm đó.

Rob Furlong, chiến trường Afghanistan

Đứng thứ hai trong danh sách là Rob Furlong của đội trinh sát bắn tỉa, trực thuộc tiểu đoàn số 3, quân đoàn Patricia, Canada.

Ngày 29/3/2002, Furlong đã sử dụng khẩu súng trường Tac-50R2 tiêu diệt một tay súng al-Qaeda từ khoảng cách 2.430 m tại miền nam Afghanistan.

Cú bắn của Furlong được ca ngợi không chỉ vì cự ly xa mà còn bởi nó được thực hiện trong một hoàn cảnh vô cùng bất lợi, từ độ cao, đường đạn bay, cho đến từ trường Trái Đất, độ ẩm không khí, sơ tốc đầu đạn, và trên hết là bắn một mục tiêu đang di chuyển.

Arron Perry, chiến trường Afghanistan

5-phat-ban-tia-diet-muc-tieu-xa-nhat-trong-lich-su-1

Một khẩu McMillan Tac-50. Ảnh: Military factory

Arron Perry là đồng đội của Rob Furlong trong đội bắn tỉa của quân đoàn Patricia, Canada.

Cũng được thực hiện trong năm 2002, cú bắn bằng súng trường McMillan Tac-50 của Arron Perry được ghi nhận từ cự ly 2.310m, hạ gục một tay bắn tỉa khác của Taliban.

Theo lời kể của các nhân chứng, khi đối đầu, tay súng bắn tỉa Taliban không thể xác định được Perry ở vị trí nào và khi bị trúng đạn thì đã quá muộn.

Brian Kremer, chiến trường Iraq

Thiện xạ người Mỹ Brian Kremer vào tháng 3/2004 ở Iraq đã bắn hạ một phiến quân bằng khẩu Barrett М82А1 từ cự ly 2.300 m.

Các đồng đội của Kremer cho biết trong hai năm chiến đấu ở Iraq, Kremer đã có hai phát bắn thành công ở cự ly hơn 2.100 m.

Lính bắn tỉa Nam Phi khuyết danh

5-phat-ban-tia-diet-muc-tieu-xa-nhat-trong-lich-su-2

Một khẩu súng trường bắn tỉa Denel NTW-14.5. Ảnh: Wikipedia

Tháng 8/2013, một binh sĩ khuyết danh thuộc đội bắn tỉa đặc biệt Nam Phi, đang phục vụ lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, đã sử dụng khẩu Denel NTW-14.5 bắn hạ một phiến quân Congo từ khoảng cách 2.125 m.

Theo VNE

Tin mới