mask
Xe

5 thiết bị và phụ tùng xe máy cần có khi đi phượt

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi phượt đường dài trên chiếc mô tô của mình, hãy trang bị ngay những thiết bị và phụ tùng sau để chuyến đi có được sự thoải mái và tiện lợi nhất.
0:00 / 0:00
0:00
5 thiết bị và phụ tùng xe máy cần có khi đi phượt ảnh 1

1. Thay yên xe máy

Yên xe là thứ đầu tiên bạn nên thay đổi khi trang bị cho một chiếc mô tô tiêu chuẩn để có những chuyến đi đường dài thoải mái hơn. Bạn có thể lựa chọn một miếng đệm bổ sung để tiết kiệm tối đa chi phí, tuy nhiên, để nâng cao trải nghiệm êm ái, bạn cũng nên cân nhắc thay thế hoàn toàn bằng đệm bông hoặc đệm mút hoạt tính. Những loại đệm cao cấp này sẽ giữ nguyên tư thế lái xe thoải mái nhất cho bạn.

Trước đó, hãy đảm bảo bạn đã lựa chọn một vị trí ngồi hợp lý. Tư thế được gợi ý là tư thế thẳng, không khom người dốc vào tâm xe. Cuối cùng, bạn cũng cần lưu ý rằng, việc tinh chỉnh vị trí tay lái cũng có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn.

2. Thêm hệ thống mũ bảo hiểm Bluetooth

5 thiết bị và phụ tùng xe máy cần có khi đi phượt ảnh 2

Hệ thống mũ bảo hiểm Bluetooth là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đi xe máy muốn tận hưởng chuyến đi bằng cách vừa lái xe vừa nghe nhạc, podcast hoặc thậm chí chỉ đường bằng giọng nói từ điện thoại hoặc GPS.

Từ lâu, kết nối Bluetooth đã giúp truy cập liền mạch vào nhiều thiết bị đơn giản và trực quan. Ngày nay, chủ sở hữu xe máy có thể tích hợp thiết bị tai nghe Bluetooth vào mũ bảo hiểm của họ mà không cần lo lắng về việc làm rơi nó.

Thiết bị này cũng giúp việc nhận cuộc gọi trở nên dễ dàng hơn khi người lái không cần dừng xe để nghe điện thoại. Trải nghiệm lái xe đường dài chắc chắn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của phụ kiện vừa có chức năng giải trí, vừa có chức năng liên lạc và hướng dẫn này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng một bộ nút tai để giảm thiểu tiếng ồn trên đường, mang đến trải nghiệm yên bình và tỉnh táo hơn cho chuyến đi.

3. Lắp các chỗ để chân mới lớn hơn

5 thiết bị và phụ tùng xe máy cần có khi đi phượt ảnh 3

Một trong số những yếu tố chính ảnh hưởng đến vị trí ngồi của bạn là chỗ để chân và điểm tiếp xúc này đóng vai trò quan trọng đối với sự thoải mái tổng thể của người lái khi đi trên đường.

Các chỗ để chân lớn hơn sẽ cho phép bạn tự do điều chỉnh vị trí của mình trên mô tô khi lái xe. Gác chân rộng hơn cũng là một lựa chọn nên có đối với những người lái xe địa hình. Diện tích bề mặt tăng lên sẽ tạo cảm giác chắc chắn hơn khi người lái bám vào xe.

Bạn cũng có thể xem xét việc định vị lại vị trí của các chỗ hiện tại của mình. Sự thay đổi trong cách bố trí các chốt sẽ thay đổi cách gập chân của bạn khi ngồi. Điều này có thể làm tăng hoặc giảm đáng kể sự căng thẳng mà cơ thể bạn phải trải qua khi khám phá chuyến phiêu lưu đường dài tiếp theo.

4. Mang theo hệ thống liên lạc khẩn cấp

Nhiều người lái xe có xu hướng sử dụng điện thoại làm thiết bị định vị GPS và liên lạc trong khi lái xe. Để có trải nghiệm tốt nhất với thiết bị này, bạn nên cân nhắc sử dụng phụ kiện giá đỡ chống rung.

Tuy nhiên, trong một số tình huống khẩn cấp không thể dùng đến điện thoại, ví dụ như nếu bạn hết xăng, thủng lốp hoặc gặp tai nạn cũng như một số sự cố tương tự ở khu vực có khả năng thu tín hiệu kém, khi đó, bạn sẽ cần một nguồn tín hiệu khẩn cấp. Đó là lý do tại sao nhiều người lái xe đường dài thường trang bị cho mình hệ thống liên lạc khẩn cấp bên cạnh chiếc điện thoại của mình. Bộ liên lạc khẩn cấp thường sử dụng các rơ-le vệ tinh và đi kèm với các tính năng liên lạc hai chiều mở rộng hoặc một nút duy nhất hoạt động ở hầu hết mọi nơi.

Với thiết bị này, bạn có thể gọi trợ giúp và tín hiệu sẽ được nhận trong bất kể hoàn cảnh địa lý nào. Nó cho phép bạn lái xe mà không phải lo lắng về rủi ro, giúp bạn tự do và yên tâm tận hưởng hành trình của mình.

5. Trang bị bộ dụng cụ sửa chữa và máy nén khí

5 thiết bị và phụ tùng xe máy cần có khi đi phượt ảnh 4

Vật dụng cuối cùng mà tất cả những người lái xe máy đường dài nên mang theo là một bộ dụng cụ sửa lốp khẩn cấp. Không giống như ô tô, xe máy của bạn không có ngăn chứa lốp dự phòng. Do đó, người lái xe máy sẽ phải cẩn trọng hơn với bánh xe của mình và cần khắc phục ngay khi có sự cố.

Lốp xe du lịch tiêu chuẩn sẽ được trang bị dây đai hoặc dây bên trong và lớp ngoài cứng nhằm đảm bảo tối đa khả năng vượt mọi địa hình. Với loại lốp này, bạn có thể dễ dàng tự sửa chữa và bơm lại lốp trong hầu hết các trường hợp. Vì vậy, bộ dụng cụ sửa chữa là một phụ kiện cần thiết, ngay cả khi di chuyển đi trên đường địa phương hàng ngày.

Bên cạnh đó, máy nén khí di động tuy cồng kềnh hơn một chút, nhưng nó có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối trật bánh trong trường hợp lốp bị thủng. Sửa và bơm lại lốp bị xẹp sẽ trở nên nhanh chóng hơn nếu bạn mang theo thiết bị phù hợp./.

Tin mới