mask

5 việc cần làm để đảm bảo tầm nhìn khi lái xe ban đêm

Dành ít phút kiểm tra đèn chiếu sáng, làm sạch các bề mặt kính, chỉnh gương chiếu hậu trước khi lên đường... góp phần giúp tài xế không bị hạn chế tầm nhìn, đảm bảo an toàn khi lái ô tô vào ban đêm.

Lái ô tô ban đêm luôn là thử thách khi tầm nhìn bị hạn chế
Lái ô tô ban đêm luôn là thử thách khi tầm nhìn bị hạn chế

Lái ô tô ban đêm được xem là thử thách không chỉ với “tài mới” mà ngay cả những “lái già” đã có nhiều năm kinh nghiệm, do tầm nhìn bị hạn chế, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp tài xế đảm bảo an toàn khi lái ô tô vào ban đêm:

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng là thiết bị an toàn chủ động thiết yếu, hỗ trợ người lái quan sát khi lái xe vào ban đêm hoặc thời tiết xấu. Những sự cố như cháy bóng đèn, đèn mờ hay lệch góc sáng… luôn khiến người lái gặp khó khăn khi điều khiển ô tô vào ban đêm. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, lái xe nên dành thời gian kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng.

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô khi lái xe ban đêm

Kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô khi lái xe ban đêm

Để kiểm tra đèn pha, nên bật công tắc đèn, chuyển giữa các chế độ chiếu sáng xa (pha), chiếu sáng gần (cốt). Đảm bảo các đèn vẫn hoạt động bình thường ở các chế độ pha, cốt. Nên chuẩn bị sẳn trong xe bóng đèn dự phòng cũng như dụng cụ tháo mở để thay thế, phòng trường hợp đèn bất ngờ bị cháy khi đang lưu thông. Với những xe không hỗ trợ chức năng tự động điều chỉnh góc chiếu của đèn pha, người lái nên chú ý cân chỉnh lại góc chiếu của đèn để đảm bảo tầm quan sát.

Ngoài ra, nên đạp phanh và nhờ người hỗ trợ quan sát để kiểm tra hoạt động của hệ thống đèn phanh. Nếu phát hiện hư hỏng hay một trong các đèn phanh không phát sáng, nên mang xe đến garage để thay thế. Bởi nếu đèn phanh không hoạt động, rất dễ dẫn đến va chạm từ phía sau khi lái xe ban đêm. Bên cạnh đó, nên chú ý kiểm tra đèn xi nhan, loại đèn này hoạt động trong trạng thái nháy với một tần số nhất định. Nếu phát hiện đèn có dấu hiệu hư hỏng (nháy quá nhanh hoặc quá chậm so với bình thường) cần phải kịp thời sửa chữa.

Vệ sinh bề mặt đèn pha

Vệ sinh bề mặt gương đèn để đảm bảo khả năng chiếu sáng

Vệ sinh bề mặt gương đèn để đảm bảo khả năng chiếu sáng

Để đảm bảo khả năng chiếu sáng của hệ thống đèn, nên chú ý vệ sinh bề mặt các cụm đèn. Nếu bề mặt bên ngoài của đèn bị mờ, hãy dùng nước hoặc dung dịch lau kính để lau đi những vết bụi bẩn khiến đèn bị mờ. Trong thực tế tại những khu vực có độ ẩm cao, sau khi rửa xe có thể tạo ra màng hơi ẩm bên trong mặt kính của đèn, khiến đền bị mờ. Lúc này cần phải bật đèn hoặc dùng thiết bị phù hợp để sấy cho đến khi lớp sương này biến mất.

Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, bề mặt cụm đèn pha trên một số mẫu xe thường bị ố vàng sau một thời gian sử dụng. Ngoài các dung dịch tẩy rửa, cách đơn giản nhất người dùng có thể sử dụng kem đánh răng để tẩy vết ố vàng. Dùng khăn sạch xoa đều kem đánh răng lên toàn bộ bề mặt kính, sau đó dùng nước rửa sạch lại kính và lau khô.

Làm sạch các bề mặt kính

Ngoài hệ thống đèn chiếu sáng, người lái nên chú ý làm sạch các bề mặt kính chắn gió trước, sau cũng như kính cửa sổ hai bên để đảm bảo tầm quan sát khi lái xe ban đêm.

Kính lái sạch sẽ góp phần đảm bảo tầm nhìn khi lái xe ban đêm

Kính lái sạch sẽ góp phần đảm bảo tầm nhìn khi lái xe ban đêm

Sử dụng dung dịch nước rửa kính, khăn sạch để lau các bề mặt kính. Chú ý không để lại những vệt lau trên kính, vì điều này sẽ làm cản trở tầm quan sát của người lái. Bên cạnh đó, nên kiểm tra cần gạt nước trên kính lái và kính hậu. Bật công tắc cần gạt nước, khi hệ thống này hoạt động nếu phát hiện tình trạng gạt nước gạt không sạch trên không gian nhìn của người lái, nên vệ sinh lưỡi gạt. Chú ý không sử dụng chất tẩy rửa như bột giặt để vệ sinh cần gạt bởi có thể gây biến chất lưỡi gạt cao su. Sau khi vệ sinh, nếu vẫn thấy vết bản do cần gạt mưa tạo nên trên bề mặt kính, nên thay cần gạt mới.

Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp để không bị chói đèn khi quan sát

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp để không bị chói đèn khi quan sát

Người lái cũng nên chú ý điều chỉnh gương chiếu hậu để bao quát tầm nhìn đồng thời không bị chói do ánh đèn phản chiếu từ các xe khác. Với gương chiếu hậu hai bên, tùy vào tầm vóc, góc quan sát, người lái nên điều chỉnh sao cho có thể nhìn thấy góc bên trái, phải phía sau xe. Với gương chiếu hậu bên trong của xe, nếu các xe đi phía sau đi gần và bật đèn pha làm phản chiếu qua gương gây chói mắt, tài xế nên gạt nhỏ lẫy nhỏ phía sau gương để gương chuyển sang chế độ chống chói.

Ngoài ra, nên điều chỉnh độ sáng bảng đồng hồ trung tâm. Đảm bảo ánh sáng để người lái dễ dàng quan sát các thông số khi xe vận hành. Không chỉnh độ sáng quá lớn vì sẽ gây khó chịu cho mắt người lái.

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe ngược chiều

Không nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều

Không nhìn vào đèn pha của xe ngược chiều

Trên thực tế, một số lái xe vẫn thiếu ý thức trong việc sử dụng chế độ đèn pha khi lái xe ban đêm, làm ảnh hưởng đến tầm quan sát của tài xế các xe đi ngược chiều và rất dễ gây tai nạn.

Trong các tình huống này, người lái không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe đi ngược chiều để tránh bị lóa mắt. Giảm dần tốc độ, chú ý quan sát đường hoặc nhìn chếch về phía lề đường để canh xe đảm bảo an toàn.

Ngoài ra khi lái xe vào ban đêm, tài xế nên duy trì sự tập trung, không cố lái xe khi đang trong trạng thái buồn ngủ vì có thể gây nguy hiểm.

Theo TNO

Tin mới