57 hộ dân ở Yên Thành đang bị nước lũ cô lập

(Baonghean.vn) - Mưa lớn từ ngày 13 - 18/7 kèm theo nước lũ từ đầu nguồn dồn dập đổ về đã gây ngập trên diện rộng ở các xã vùng sâu trũng huyện Yên Thành. Ngoài 4.000 ha lúa và nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập trắng, trong 2 ngày qua một số khu dân cư cũng đang bị nước lũ cô lập.
57 hộ dân ở xóm Minh Xuân đang bị cô lập. Clip: Thái Dương

Tại xã Xuân Thành, 57 hộ dân ở xóm Minh Xuân đang chịu cảnh bị cô lập trong mấy ngày qua. Theo đó, 197 người dân hiện nay không đi lại được, bởi tuyến đường liên xã đi qua địa bàn và đường liên thôn đang bị ngập nước; nơi ngập sâu nhất lên đến 2 m, còn mức bình quân 1,5 m.

Đặc biệt, có 10 hộ dân sống ven đồng nước tràn vào nhà từ 50 -70 cm, người dân gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đến 12 h ngày 20/7, 250 ha lúa hè thu của xã Xuân Thành đang bị ngập chìm trong biển nước, nơi ngập sâu đến 2 m, hệ thống cột điện bị đổ nghiêng
Đến 12h ngày 20/7, 250 ha lúa hè thu của xã Xuân Thành đang bị ngập chìm trong biển nước, nơi ngập sâu đến 2m, hệ thống cột điện bị đổ nghiêng. Ảnh: Thái Dương
Ông Nguyễn Cảnh Tài - Xóm trưởng xóm Minh Xuân cho biết, 10 hộ bị nước tràn vào nhà hầu hết có con nhỏ đều phải sơ tán ra khỏi vùng lũ, đưa đến trú tạm nhà người thân; tài sản, lương thực dự trữ và đồ dùng sinh hoạt được kê cao ráo, đảm bảo an toàn. Nước lũ tràn về đã gây ngập úng 14 ha lúa hè thu của xóm đang giai đoạn ngậm đòng; hàng trăm con gia cầm cũng bị nước lũ cuốn trôi.
 Ngôi nhà của anh Tô Quang Văn - xóm Minh Xuân bị nước tràn vào 3 ngày nay, con nhỏ được đưa đến gửi nhà người thân. Ảnh: Thái Dương
Ngôi nhà của anh Tô Quang Văn - xóm Minh Xuân bị nước tràn vào 3 ngày nay, con nhỏ được đưa đến gửi nhà người thân. Ảnh: Thái Dương
Ông Lê Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành cho biết, ngoài 57 hộ dân của xóm Minh Xuân đang bị cô lập, trong tổng diện tích 351 ha lúa hè thu của xã đã có tới 250 ha đang bị ngập sâu trong biển nước, nhiều khả năng mất trắng. Nếu trời không mưa thì phải sau 4 - 5 ngày nữa nước mới rút.
Hiện tại chính quyền địa phương đang huy động lực lượng dân quân tự vệ, trung đội mạnh giúp bà con bà con kê cao tài sản, đưa vật nuôi lên nơi cao ráo. Đồng thời triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt không để xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ nhỏ, an toàn lưới điện và quan tâm đến các gia đình chính sách, người già cả, hộ neo người gặp hoàn cảnh khó khăn. 
Đến được xóm Minh Xuân hiện nay chỉ có thuyền để làm phương tiện đi lại. Ảnh: Thái Dương
Đến được xóm Minh Xuân thời điểm này chỉ có thuyền. Ảnh: Thái Dương

Lãnh đạo xã tới thăm hỏi những người già cả trong xóm. Ảnh: Thái Dương
Lãnh đạo xã tới thăm hỏi những người già cả trong xóm. Ảnh: Thái Dương
Do sống chung với lũ, nên nhiều hộ gia đình đã chuẩn bị sẵn thuyền bè để làm phương tiện đi lại. Xã đã trang bị thêm 4 chiếc xuồng nhôm cho xóm để tiếp tế lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết; tuyệt đối không để tình trạng thiếu đói và động viên nhân dân đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong những ngày nước lũ cô lập.

Tin mới