mask

6 ngày nữa sẽ thanh tra Bộ Y tế

Một nguồn tin có thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết theo dự kiến ngày 15/9 tới đây, TTCP sẽ thực hiện công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế. Buổi công bố sẽ diễn ra tại trụ sở Bộ Y tế.

“Đây là cuộc thanh tra theo kế hoạch, nội dung thanh tra là các dự án đầu tư tại Bộ Y tế” - nguồn tin cho biết.

Trả lời câu hỏi cuộc thanh tra này có bao gồm nội dung thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty CP VN Pharma hay không, nguồn tin cho hay “không có”.

Tiếp tục đặt câu hỏi sau khi Thủ tướng có chỉ đạo, TTCP đã có kế hoạch để thanh tra các nội dung liên quan đến VN Pharma hay chưa, vị này cũng cho biết “chưa”.

6 ngày nữa sẽ thanh tra Bộ Y tế ảnh 1
 

Trước đó, ngày 7-9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty CP VN Pharma.

Công văn cho hay thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có bài viết về vụ án xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế; Bộ Y tế có Văn bản số 949/BC-BYT ngày 29-8 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty CP VN Pharma.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TTCP tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-12.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, nhiều chuyên gia, ĐBQH đã lên tiếng đề nghị làm rõ mọi góc khuất của việc cấp phép cho nhập lô thuốc ung thư H-Capita tại công ty VN Pharma và việc Bộ Y tế cho rằng đây là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 30-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng căn cứ theo Luật Dược 2005 (khoản 23, 24 Điều 2) và kết quả giám định của hội đồng giám định Bộ Y tế thì lô thuốc H-Capita này chỉ là thuốc kém chất lượng chứ không phải là thuốc giả.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế, chống buôn lậu, hàng giả lẫn chuyên gia pháp lý cho rằng có các căn cứ để cho rằng lô thuốc H-Capita trên là hàng giả khi ngay trong kết luận của cơ quan điều tra và hội đồng giám định nêu rõ lô thuốc này không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đây là thuốc không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Hành vi của VN Pharma có dấu hiệu cấu thành của tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả được quy định tại Điều 156 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Hiện vụ việc đang được VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét để làm rõ các vấn đề tố tụng liên quan.

Theo PLO

Tin mới