6 quốc gia sở hữu đoạn băng ghi âm về cái chết của nhà báo Khashoggi

(Baonghean.vn) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này đã chia sẻ đoạn băng ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hồi tháng trước cho 6 quốc gia: Saudi Arabia, Mỹ, Pháp, Canada, Đức và Anh.
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP
"Nếu được yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ bản ghi âm về cuộc đối thoại diễn ra bên trong lãnh sự quán và để biết chuyện gì đã xảy ra. Nội dung của đoạn băng là một bi kịch thực sự. Ngay cả một nhân viên tình báo của Saudi Arabia cũng đã bị sốc khi nghe" - Tổng thống Erdogan cho biết. 
Chia sẻ với báo giới, Tổng thống Erdogan còn nhận định, kẻ giết người có thể là người nghiện heroin. "Chỉ có những người bị chất kích thích điều khiển mới dám làm những hành động như vậy" -  ông Erdogan nói. 
Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang "rất kiên nhẫn chờ đợi" phía Saudi Arabia làm sáng tỏ về tội ác này, mặc dù một số nhà chức trách của Saudi Arabia đang thể hiện thái độ phản đối, cản trở cuộc điều tra. 
Ông Erdogan nhấn mạnh thêm, những người thuộc diện tình nghi nằm trong số 18 quan chức cao cấp của Saudi Arabia được lệnh tới Istanbul vào đúng ngày nhà báo Khashoggi bị sát hại. 
"Kẻ giết người nằm trong số 18 người này. Song đó chưa phải là tất cả, mà cần phải điều tra ra người đưa ra mệnh lệnh" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh và cho biết sẽ tiếp tục theo dõi hành động đưa ra câu trả lời của Riyadh về vị trí thi thể của nhà báo Khashoggi. 
Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố đã chia sẻ đoạn ghi âm cho 6 quốc gia kể trên, song đến thời điểm hiện tại chỉ có Canada là nước đầu tiên xác nhận về bằng chứng này. 

Tin mới