mask

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 27/3, tại các huyện Diễn Châu, Thanh Chương, Quỳnh Lưu đã có thêm các trường hợp lợn ốm, chết. Đặc biệt 6 xã của huyện Diễn Châu đã có lợn ốm chết đột ngột.

Ngày 25/3, tại gia đình anh Võ Giao ở xóm 7, xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) có 9 con lợn bị bệnh, trong đó 5 con ốm và 4 con bị chết. Kiểm tra triệu chứng lâm sàng cho thấy lợn bỏ ăn, mắt sưng lồi, tiêu chảy, viêm khớp, vùng da mỏng có mảng xuất huyết. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, thú y đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn.

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột ảnh 1

Số lợn ốm, chết tại nhà anh Võ Giao ở xóm 7, xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) có hiện tượng mắt sưng lồi, xuất huyết ngoài da... Ảnh: Quang An

Theo chủ nhà cho biết, tối 24/3 đàn lợn vẫn ăn bình thường, nhưng ngày hôm sau lăn ra chết đột ngột, gia đình lập tức báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y. Được biết, trước đó chủ nhà có lấy thức ăn thừa của nhà hàng về cho lợn ăn.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, mặc dù chưa có trường hợp nào dương tính với dịch tả lợn châu Phi, tuy nhiên, huyện Diễn Châu đã có hiện tượng lợn ốm, chết ở 6 xã gồm: Diễn Trường, Diễn An, Diễn Thành, Diễn Phúc, Diễn Lộc, Diễn Thịnh.

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột ảnh 2

Cán bộ thú y lấy mẫu xét nghiệm các con lợn bị ốm. Ảnh: Quang An

Từ ngày 10/3 đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Chương cũng xảy ra hiện tượng lợn ốm tại nhiều địa phương. Tính đến ngày 27/3, thú y huyện đã lấy 8 mẫu bệnh phẩm của 7 địa phương có lợn ốm mang đi xét nghiệm, bao gồm các xã: Thanh Ngọc, Thanh Đồng, Thanh Thủy, Đồng Văn, Thanh Văn, Thanh Chi, Võ Liệt.

Hầu hết các con lợn ốm này có triệu chứng sốt cao trên 41 độ, khó thở, mắt đỏ, chảy dịch trước mũi, xuất huyết ngoài da... Kết quả xét nghiệm đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đào Quang Biên - Trưởng trạm Thú y huyện Thanh Chương cho biết: "Sau khi nhận được tin có hiện tượng lợn ốm chúng tôi đã lập tức đến kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Dù âm tính với dịch tả lợn châu Phi nhưng những đàn lợn ốm này đều tiếp tục giám sát chặt chẽ và xử lý ngay nếu thời gian tới có biểu hiện bất thường".

6 xã của huyện Diễn Châu có lợn ốm chết đột ngột ảnh 3

Người chăn nuôi tăng cường rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại để phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An

Huyện Thanh Chương có tổng đàn lợn đứng top đầu của tỉnh với khoảng 120.000 con nuôi gia trại, trang trại; do đó, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đang được chính quyền và người dân đặt lên hàng đầu. Hiện nay, huyện đã cấp 650 lít hóa chất tiêu độc khử trùng và hỗ trợ vôi bột để các xã chủ động phòng chống dịch.

Trước đó, từ ngày 22 - 24/3 tại huyện Quỳnh Lưu cũng có hiện tượng lợn ốm tại 3 xã Quỳnh Tam, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Văn. Kết quả xét nghiệm các mẫu lợn này đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tin mới