60 nhân chứng được triệu tập tại phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia

(Baonghean) - Tòa án Tối cao Malaysia ngày 28/8 bắt đầu xét xử vụ án hình sự đối với cựu Thủ tướng Najib Razak về tội tham nhũng Quỹ đầu tư phát triển Malaysia (gọi tắt là 1MDB) với số tiền khoảng 547 triệu USD. Ông Najib Razak đã từng phải hầu tòa lần đầu hồi tháng 4, nhưng lần này ông phải đối mặt với phiên tòa lớn nhất với nhiều tội danh nhất.
Cựu Thủ tướng Najib Razak. Ảnh: AP

Tại phiên tòa, trợ lý cấp cao của công tố viên đã đọc bản cáo trạng, cáo buộc ông Najib đã lạm dụng chức vụ của mình để đánh cắp các quỹ đầu tư trên quy mô lớn, mua mọi thứ từ bất động sản cho tới các tác phẩm nghệ thuật, cũng như rửa tiền.

Bị cáo Najib Razak, người trước đó đã được tại ngoại, phản bác tất cả những lời cáo buộc chống lại mình, và cho rằng tất cả những cáo buộc đó đều mang động cơ chính trị. Trong ngày xét xử đầu tư, 6 nhân chứng sẽ được tiến hành thẩm vấn tại tòa. Đây là các viên chức thuộc Ban giải quyết các vấn đề nghị sĩ Quốc hội Malaysia và thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia. Dự kiến, hơn 60 nhân chứng sẽ được triệu tập trong quá trình xét xử.

Ông Najib Razak đảm nhận vị trí Thủ tướng Malaysia vào năm 2009, và ngay lập tức thành lập ra quỹ 1MDB với mục đích tập trung cho các dự án đầu từ lớn trong các lĩnh vực như năng lượng, giao thông và nông nghiệp. Tuy nhiên, vào năm 2015, The Wall Street Journal lần đầu tiên công bố một bài viết “giật gân” về sự hiện diện của 700 triệu USD trong tài khoản cá nhân của ông Najib, số tiền này được “rút ruột” từ quỹ 1MDB.

Ban đầu, chính quyền đã phản bác tất cả mọi thông tin, thậm chí đe dọa tờ báo bằng các vụ kiện và đóng cửa các phương tiện truyền thông đối lập trong nước. Người đứng đầu cơ quan cảnh sát của Malaysia đã gọi các ấn phẩm đưa ra những bài viết liên quan đến vụ việc này là “cố gắng đảo chính”. Mặc dù đã nỗ lực thoát khỏi các cáo buộc tham nhũng, tuy nhiên, dưới sức ép của dư luận và báo giới, chính quyền buộc phải mở cuộc điều tra, và kết quả ghi nhận có hành vi biển thủ công quỹ này.

Chính hành vi này cũng đã dẫn tới sự thất bại của liên minh đảng cầm quyền của ông Najib trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5 năm ngoái. Sau khi mất ghế thủ tướng, ông Najib đã bị bắt và bị cáo buộc hàng chục tội danh liên quan tới quỹ 1MDB.

Trong khi đó, chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vì đưa ra cương lĩnh tranh cử, cam kết điều tra, và truy cứu đến cùng trách nhiệm cá bên liên quan trong sai phạm quỹ 1MDB.

Mỹ Nga

Theo TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới