mask

63 loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng vì sự bùng nổ số lượng mèo nhà

(Baonghean.vn) - Peter Marra - Giám đốc Trung tâm về các loài chim di cư cho biết, mèo là sinh vật nuôi tuyệt vời nhưng chúng ta không nên để chúng đi ra ngoài. Đồng thời cho biết thêm, trên toàn cầu hiện có 63 loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng vì sự bùng nổ số lượng mèo nhà.
Ảnh: Internet
Mèo đang bị xem là sinh vật gây hại đến một số loài động vật bản địa ở New Zealand. Ảnh: Internet

Các nhà chức trách ở Omaui, phía Nam New Zealand đang xem xét cấm nuôi mèo. Hội đồng địa phương đưa ra thông báo cuối cùng vào ngày 23/10 tới đây.

Nếu được thông qua, những người đang nuôi mèo ở Omaui sẽ phải thiến và đăng ký chủ sở hữu vật nuôi của mình với chính quyền cũng như cài một con chip quản lý lên con mèo; đồng thời sẽ không được phép mua một con mèo mới nếu con mèo nuôi trước đó chết đi.

Xét một khía cạnh nào đó, việc cấm nuôi mèo ở Omauni có vẻ tiêu cực song biện pháp này cũng đang được cân nhắc sử dụng ở nhiều địa phương khác. Nhất là khi mèo đang là loài vật chịu trách nhiệm trước cái chết của hàng triệu con chim và động vật có vú mỗi năm. 

Sau khi biết về các biện pháp cấm nuôi mèo, nhiều người dân địa phương đã lên tiếng phản đối. Nhiều người đã tập hợp một kiến nghị nhằm phản đối lệnh cấm nuôi mèo cũng như chỉ ra lợi ích của những chú mèo trong việc chống lại loài gặm nhấm. Tất nhiên, vẫn có những người ủng hộ biện pháp cấm nuôi mèo mà chính quyền Omaui đang xem xét.

Được biết, New Zealand không phải là quốc gia duy nhất đau đầu trước vấn đề nuôi mèo. Ở Australia, một nghiên cứu khoa học công bố hồi tháng 1/2017 đã cảnh báo về mối nguy hiểm khi loài mèo nuôi trong nhà trở thành mèo hoang. Với 6,3 triệu con mèo hoang tại châu Úc, đây sẽ là sinh vật chịu trách nhiệm cho sự tuyệt chủng của không ít hơn 20 loài đặt hữu ở Australia.

Tin mới