650 doanh nghiệp Nghệ An tham gia đối thoại với Cục Thuế

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị đối thoại, tập huấn dịch vụ thuế điện tử eTax sáng 29/5, có 650 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đối thoại trực tiếp với Cục Thuế về những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử.
Tại hội nghị, các doanh nghiệp được Cục Thuế Nghệ An tập huấn triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax).
Đây là hệ thống dịch vụ thuế điện tử thay thế hệ thống khai thuế qua mạng (iHTKK) và nộp thuế điện tử (NTĐT) để thực hiện lập hồ sơ khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế điện tử... thành một hệ thống duy nhất; đồng thời bổ sung một số chức năng nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong giao dịch điện tử với cơ quan thuế.
Hệ thống này đã được Cục Thuế Nghệ An chính thức đưa vào sử dụng từ 6/5/2019.
Ông Hà Lê Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An quán triệt nội dung hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng
Mặt khác, các doanh nghiệp được phổ biến về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thuế các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử; Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử; Nguyên tắc lập, quản lý sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.
Trách nhiệm của người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế; quản lý sử dụng dữ liệu hóa đơn điện tử, các quy định về cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế. 
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An cũng đã giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện hóa đơn điện tử. Ảnh: Lâm Tùng

Hỗ trợ kê khai thuế tại Phòng giao dịch 1 cửa Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Các chức năng cơ bản của hệ thống eTax gồm:

Khai thuế điện tử: Cho phép người nộp thuế (NNT) lập và gửi hồ sơ khai thuế, giấy đề nghị hoàn thuế đến cơ quan thuế, nhận các thông tin phản hồi về trạng thái xử lý hồ sơ từ cơ quan thuế (tương tự như hệ thống khai thuế qua mạng).

Nộp thuế điện tử: Cho phép NNT lập và gửi giấy nộp tiền (GNT) thuế đến cơ quan thuế (tương tự như hệ thống nộp thuế điện tử). Ngoài ra, bổ sung chức năng phê duyệt giấy nộp tiền, cho phép NNT phân quyền chức năng lập và phê duyệt GNT cho các tài khoản khác nhau đảm bảo tính kiểm soát chặt chẽ việc nộp thuế trong nộ bộ quản lý của doanh nghiệp.

Quản lý tài khoản doanh nghiệp:
Cho phép NNT (doanh nghiệp) tự tạo và phân quyền cho các tài khoản con để quản lý bên trong doanh nghiệp.

Tra cứu thông tin về thuế: Cho phép NNT tra cứu một số thông tin: Nghĩa vụ kê khai theo đăng ký; số thuế phải nộp, số nộp thừa, số khấu trừ chuyển kỳ sau; số thuế phát sinh theo tờ khai, số thuế phát sinh theo chứng từ nộp thuế, số thuế phát sinh theo các quyết định ấn định từ cơ quan thuế.

Hỏi đáp: Cho phép NNT gửi các câu hỏi đến cơ quan thuế và nhận câu trả lời từ cơ quan thuế qua kênh điện tử. Câu hỏi của NNT thuộc quản lý của cơ quan thuế nào sẽ tự động gửi đến cơ quan thuế đó và có thể phân loại theo một số tiêu chí định nghĩa trước như: sắc thuế, loại hình doanh nghiệp, nghĩa vụ thuế.


Lâm Tùng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới