7 điều cần biết về vụ việc rò rỉ thông tin "Panama Papers"

(Baonghean.vn) - Ngày thứ Hai 4/4, Liên hiệp nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố một vụ rò rỉ tài liệu được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử, được truyền thông thế giới gọi là “Panama Papers”. 
1
Vụ việc “Panama Papers” đang thu hút được sự chú ý rất lớn từ giới truyền thông quốc tế cũng như các tổ chức chính phủ trên thế giới. Ảnh: Theo Screenshot
Vụ việc “Panama Papers” là gì?
ICIJ và các phương tiện truyền thông quốc tế đã đăng tin về hàng loạt các chứng từ thuế, trong đó tiết lộ các vụ giao dịch ngầm đối với tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính khách, trong đó bao gồm 12 nguyên thủ quốc gia đương nhiệm, nổi bật nhất là sự liên quan Tổng thống Nga Vladimir Putin, và mối quan hệ kinh doanh giữa các thành viên trong Ủy ban đạo đức của FIFA mà theo luật pháp Hoa Kỳ là đã vi phạm tội tham nhũng.
Tại sao truyền thông gọi đó là “Panama Papers”?
Hơn 11 triệu chứng từ thuế, tồn tại từ hơn bốn thập kỷ qua, được cho là bị rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama. ICIJ báo cáo rằng hãng luật này đã giúp những người quyền lực trên thế giới che giấu tài sản của mình thông qua các tài khoản tại nước ngoài. ICIJ cũng cho rằng Mossack Fonseca biết rõ danh tính chủ sở hữu thực sự của 204 công ty trên tổng số 14.086 công ty được thành lập tại Seychelles, một quần đảo Ấn Độ Dương thường được mô tả như là thiên đường thuế trên thế giới.
Tất cả các giao dịch liên quan đến các chứng từ thuế bị rò rỉ có phải là bất hợp pháp hay không?
Các tài liệu bị rò rỉ được cho là không hoàn toàn bất hợp pháp. Tuy nhiên, việc thành lập các công ty ma và các tài khoản nước ngoài có thể được sử dụng để che dấu nguồn gốc thực sự của các giao dịch tài chính và chủ sở hữu. Ngoài ra, các chứng từ thuế cũng bao gồm cá nhân và các công ty Mỹ thuộc danh sách đen liên quan đến buôn bán ma túy và các tổ chức khủng bố.
Ai đang dính líu vào các tài liệu trên?
Các chứng từ thuế có liên quan đến khoảng 12 nhà lãnh đạo hiện tại và 140 chính khách khác. Ngoài những cáo buộc liên quan đến bạn thân của tổng thống Putin, vụ việc cũng cáo buộc Thủ tướng Iceland, Sigmundur David Gunnlaugsson và Tổng thống Argentina Mauricio Macri không minh bạch trong việc kê khai tài sản của mình.
Các đối tượng bị cáo buộc đã trả lời như thế nào về vụ việc “Panama Papers”?
Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc nhằm hạ uy tín của tổng thống Putin trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra tại Nga. Tổ chức FIFA cũng cho rằng những cáo buộc này là hoàn toàn "vô lý". Một tuyên bố từ văn phòng thủ tướng Iceland cho biết các công ty nước ngoài mà ông Gunnlaugsson có liên quan là một công ty cổ phần của vợ, được thành lập để hưởng lợi về thuế so với Iceland. Phát ngôn viên của tổng thống Macri cho biết ông không bao giờ sở hữu cổ phần tại công ty có liên quan. Tuy nhiên, các quốc gia Anh, Pháp, Úc và Mexico đã tuyên bố sẽ tiến hành điều tra về hành vi trốn thuế nếu có.
Hãng luật Mossack Fonseca nói gì về vụ việc này?
Hôm thứ Hai 4/4, công ty luật này đã phát đi một tuyên bố: "Công ty luật Mossack Fonseca có thể chỉ là nạn nhân của một vụ vi phạm dữ liệu, và chúng tôi đã không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp ảnh hưởng đến danh tiếng toàn cầu của công ty đã xây dựng trong hơn 40 năm qua.
"Rõ ràng, không ai muốn tài sản của mình bị đánh cắp, và chúng tôi dự định sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đưa đối tượng đã gây ra vụ rò rỉ tài liệu này ra ngoài ánh sáng."
Công ty đồng sáng lập, Ramon Fonseca Mora chia sẻ với CNN rằng các thông tin được công bố là sai lầm và đầy sự thiếu chính xác. Các bên được trích dẫn bởi ICIJ "không phải và chưa bao giờ là khách hàng của Mossack Fonseca." 
Làm thế nào mà ICIJ có được các chứng từ thuế?
Một nguồn tin giấu tên đã cung cấp tài liệu cho tờ nhật báo Süddeutsche Zeitung của Đức và được ICIJ chia sẻ với các tổ chức truyền thông khác như BBC, The Guardian và McClatchy.
Thanh Hiền
(Theo CNN)
TIN LIÊN QUAN

Tin mới