7 khâu đột phá thực hiện Chỉ thị 05 ở huyện Nam Đàn

(Baonghean) - Với niềm tự hào và ý thức trách nhiệm to lớn: Quê hương Bác phải là nơi tạo ra nhiều bước chuyển trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - các cấp ủy ở huyện Nam Đàn đã, đang triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị một cách nghiêm túc, sáng tạo, thiết thực, cụ thể.

Nam Đàn là một trong những địa phương đi đầu trong việc đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt thường xuyên của các tổ chức Đảng, cơ quan, đoàn thể với nhiều hình thức phong phú, dễ làm, dễ đi vào lòng người. Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Nam Đàn còn được gắn với việc triển khai theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực về đạo đức, phẩm chất và phong cách làm việc trong đội ngũ cán bộ, công chức ở các cấp.

Tổ chức JICA (Nhật Bản) xúc tiến hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm tinh bột sắn dây của huyện Nam Đàn trong năm 2017. Ảnh: Mai Hoa

Ở huyện Nam Đàn, từng cấp, từng ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị tùy theo tính chất, đặc thù công việc để lựa chọn những việc làm theo Bác phù hợp; tựu trung lại, đó là nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên; tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, ách yếu của đơn vị, địa phương mình, đồng thời chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Cấp huyện đã lựa chọn 7 khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05. Đáng chú ý là tập trung chỉ đạo, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị theo tinh thần Chỉ thị 26 của Chính phủ, Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy. Mở rộng đối thoại giữa BTV Đảng ủy xã, thị trấn với nhân dân để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến của đảng viên và nhân dân, giải quyết kịp thời các vướng mắc, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong Đảng, giữa Đảng với nhân dân.

Trong năm 2016, Huyện ủy đã chỉ đạo tổ chức được 2 cuộc đối thoại tại các xã Nam Tân, Nam Phúc và trong năm 2017 này là 4 xã. Nâng cao trách nhiệm của cán bộ huyện và xã để chỉ đạo quyết liệt 5 xã còn lại, đồng thời hoàn thành các tiêu chí cấp huyện để đạt huyện nông thôn mới trong năm 2017 này. 

Đối với từng cơ sở trong huyện cũng lựa chọn một số nội dung, việc làm cụ thể theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để thực hiện. Với xã Nam Kim, theo chia sẻ của đồng chí Phạm Quyết Thắng - Bí thư Đảng ủy xã, thì địa phương đã lựa chọn và tập trung đổi mới lề lối, phong cách làm việc của cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và MTTQ, các tổ chức đoàn thể.

Cụ thể, ngoài giải quyết các công việc, thủ tục hành chính cho người dân tại trụ sở, cán bộ, công chức xã tăng cường đi cơ sở, bám sát các nhiệm vụ chính trị mình được phân công phụ trách ở từng địa bàn xóm để chỉ đạo như phát triển cây - con, xây dựng nông thôn mới, giải quyết đơn thư của nhân dân.

Bên cạnh đó, để có thêm nguồn lực, đặc biệt là tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, mỗi cán bộ, công chức xã cũng đóng góp 1 - 3 triệu đồng/người để xây dựng NTM; mỗi năm góp 1 ngày lương để hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn hoặc không may gặp hoạn nạn. Đến cuối năm 2016, xã Nam Kim về đích NTM; một số cây trồng có lợi thế như cây chanh đồi được mở rộng thêm hơn 10 ha trong năm 2016, tạo đà cho sự phát triển tiếp theo. 

Với xã Hùng Tiến, triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Đảng ủy xã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị, khắc phục tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại. Đồng chí Nguyễn Đình Việt - Bí thư Đảng ủy, cho rằng: Bên cạnh một số xóm phát huy tốt nội lực như xóm Trường Tiến, khi sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước chưa kịp thời đã chủ động huy động 100% sức đóng góp của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí; thì ở một số xóm vẫn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Vì vậy, cấp ủy đã về cơ sở, trực tiếp làm với các xóm, làm rõ trong từng Chi ủy, Ban cán sự, đảng viên và nhân dân ở một số xóm về trách nhiệm của Nhà nước, của người dân trong xây dựng NTM, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại để tích cực phát huy nội lực.

Ở mỗi tổ chức, cá nhân cũng đều xác định cho mình những việc làm, hành động cụ thể trong thực hiện Chỉ thị 05. Với cán bộ, công chức cấp xã, đó là gương mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công sở, gắn với chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính theo Chỉ thị 26 của Chính phủ, Chỉ thị 17 của BTV Tỉnh ủy; đồng thời dành nhiều thời gian bám công việc, bám cơ sở được phân công để chỉ đạo. 

Đối với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đã tập trung đổi mới phương pháp, tác phong công tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng tham mưu các văn bản; đổi mới phương pháp tiếp xúc với nhân dân. Qua đó, đơn vị tập trung giải quyết các chính sách tồn đọng cho thương binh, gia đình liệt sỹ, dân công hỏa tiến, quân nhân... Tính từ tháng 5/2016 đến nay, đơn vị đã xét duyệt, thẩm định hồ sơ để đảm bảo quyền lợi cho 8.500 đối tượng chính sách và phấn đấu hoàn thành trong tháng 7/2017 tới cho tổng 12.000 đối tượng.

Đồng chí Nguyễn Trần Hồng - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, ngoài nội dung trên, đơn vị còn triển khai mô hình “Nâng bước em đến trường”, thông qua việc phát động mỗi cán bộ, chiến sỹ mỗi ngày bỏ vào thùng tiết kiệm 1.000 đồng; riêng Chỉ huy trưởng và Chính trị viên mỗi ngày 10.000 đồng để xây dựng quỹ nhận giúp đỡ thường xuyên cho 6 em học sinh nghèo, con gia đình chính sách vượt khó, học giỏi, từ bậc tiểu học đến lớp 9 và chương trình sẽ được thực hiện liên tục. 

Đồng chí Vương Hồng Thái - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Đàn, khẳng định: Thông qua học tập và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cấp ủy các cấp, cơ quan, đơn vị đã xác định khâu đột phá, mô hình cụ thể để làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại lâu nay ở cấp, đơn vị mình, khắc phục hạn chế, sai phạm trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Để tiếp tục tạo chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị, theo đồng chí Vương Hồng Thái, cấp ủy các cấp ở Nam Đàn tiếp tục tăng cường giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử, các  giá trị truyền thống của quê hương Nam Đàn; quê hương Bác phải là nơi tạo ra nhiều bước chuyển trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mai Hoa

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới