mask

7 máy bay do thám Mỹ xuất hiện ngoài khơi Syria

Mỹ dường như đang tăng cường hoạt động trinh sát dọc bờ biển Syria nhằm theo dõi động thái từ căn cứ quân sự Nga đóng tại đây.
7 máy bay do thám Mỹ xuất hiện ngoài khơi Syria ảnh 1

Máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: AFP

Trung tâm giám sát bay quân đội Nga hôm nay cho biết 7 máy bay Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ do thám tại khu vực phía đông Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria, nơi có căn cứ không quân Hmeymim và hải quân Tartus của Moscow, theo RIA Novosti.

Cơ quan giám sát hàng không quân sự Aircraft Spots ngày 10/4 cũng đăng hình ảnh cho thấy một trinh cơ sát P-8A của hải quân Mỹ bay tuần tra rất gần hai tỉnh Latakia và Tartus.

Nguồn tin địa phương Hy Lạp ngày 12/4 khẳng định không quân Mỹ đã triển khai bộ đôi máy bay trinh sát MC-12S EMARSS và MC-12W Liberty tới đảo Crete, cách bờ biển Syria khoảng 900 km. Đây là hai mẫu phi cơ từng xuất hiện trước chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng đang tìm cách thành lập một liên minh quân sự để tấn công Syria sau khi nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, ngoại ô thủ đô Damascus khiến 70 người thiệt mạng.

Nga và Syria trong khi đó cảnh báo Mỹ về hành động phiêu lưu quân sự tại quốc gia Trung Đông này, nói rằng việc Washington phát động tấn công vào Damascus có thể dẫn tới "hậu quả thảm khốc".

Tin mới