mask

7 nguyên tắc đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ khi đi xe ô tô

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc luôn phải đảm bảo an toàn về ghế ngồi và dây an toàn cho trẻ, cha mẹ vẫn cần lưu ý và ngăn chặn những rủi ro bên trong xe ô tô có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Dưới đây là các nguyên tắc cần nhớ khi di chuyển trẻ nhỏ trên xe.

1 . Không để chìa khóa trên xe

xe ô tô

Trẻ nhỏ thường hay bắt chước những hành động, việc làm của người lớn. Bởi thế, cần chú ý không bao giờ để chìa khóa trong ô tô khi mình không có mặt ở đó. Việc trẻ bắt chước, sử dụng chìa khóa và thực hiện các thao tác giống như những gì chúng quan sát được và khởi động xe, vào số,… cùng nhiều hành động sử dụng xe nguy hiểm khác. Những sự cố nghiêm trọng chắc chắn sẽ xảy ra nếu sơ suất.

2. Cố định đồ trên xe

Khi va chạm xảy ra, những đồ không cố định sẽ trở thành những thứ nguy hiểm với hành khách ngồi trên xe, và đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ví như 1 lon bia hay 1 chiếc ô tô bằng nhựa cũng đủ sức gây một chấn động mạnh cho trẻ nếu bị va phải.

Vì vậy các phụ huynh hãy đảm bảo hạn chế tối đa những thứ đặt trên xe mà không được chằng buộc cẩn thận.

3. Bấm khóa chức năng cửa sổ chỉnh điện

xe ô tô

Trẻ nhỏ thường thích khám phá cho dù chúng ở đâu đi chăng nữa. Nếu trẻ ở trong cabin ô tô, những công tắc, nút bấm chắc hẳn sẽ không lọt qua được tầm mắt của trẻ. Và khi các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị có nút bấm khóa chức năng lên xuống kính cửa sổ đặt ngay gần ghế lái xe thì mỗi khi sử dụng xe, có trẻ theo cùng bạn hãy khóa chức năng cửa sổ chỉnh điện lại.

Sử dụng nút khóa này không chỉ giúp lái xe tập trung hơn trong công việc của mình mà còn bảo vệ an toàn tuyệt đối cho trẻ khỏi bị kẹt tay, kẹt tóc,.. mỗi khi ngồi trên ô tô.

4. Sử dụng chốt cửa an toàn cho trẻ em

xe ô tô

Chốt khóa trẻ em là chi tiết nhỏ nhưng quan trọng, nhằm đảm bảo trẻ không vô tình mở cửa từ bên trong khi xe đang chạy trên đường. 

Để bảo vệ tối đa trẻ em, các hãng xe đều tích hợp chi tiết khóa trẻ em (child protector hoặc child lock) ở cửa phía sau. Mục đích của chi tiết này là đảm bảo cửa không thể mở từ phía trong, tránh tình trạng trẻ tò mò hoặc nghịch ngợm mở cửa gây tai nạn khi xe đang chạy thậm chí ngay cả lúc đang đỗ. 

5. Khóa dây an toàn khi không sử dụng dây an toàn

Dây an toàn không sử dụng có thể gây ngạt thở cho trẻ; hiện trong hầu hết các xe đã có cách khắc phục cho những sự cố này. Đơn giản chỉ cần thắt chặt vành đai không sử dụng, sau đó kéo dọc suốt đường ngoài phần vai. Khi thả dây đai sẽ thu lại, bạn sẽ nghe một tiếng giống như click chuột. Kéo nhẹ nhàng dây đai và bây giờ nó đã được khóa chặt.

Trong một số xe, dây đai không thể khóa theo cách này. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhãn hiệu xe để biết thêm thông tin về làm thế nào để khóa hoặc bảo đảm dây an toàn không sử dụng trong chiếc xe cụ thể của bạn.

6. Cất giữ vật sắc nhọn, hóa chất cẩn thận

trẻ nhỏ

Nếu trên xe bạn có mang theo thuốc men, kéo, các chất tẩy rửa, chất hóa học,… thì cần đảm bảo chúng được để gọn gàng ở những vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Việc để những vật dụng đó vào tay trẻ nhỏ trên xe sẽ vô cùng nguy hiểm cho bản thân chúng cũng như những người đang cùng có mặt trên xe.

7. Giám sát trẻ nhỏ

xe ô tô

Khi cho trẻ sử dụng ô tô cần có người trông nom, quan sát chúng thường xuyên để mọi tình huống xảy ra đều được xử lý kịp thời, ngăn chặn những hành động gây hại cho chúng và người khác để tránh việc trẻ bị thương hoặc làm người xung quanh bị thương.

Quan sát trẻ thường xuyên để kiểm soát tốt mọi hành động của trẻ là một nguyên tắc không thể thiếu nếu muốn cho trẻ sử dụng ô tô. Điều tối kỵ không được mắc phải là để trẻ em một mình trên xe; trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển...

Ngoài ra, khi để trẻ trong xe lâu hoặc ngủ quên sẽ dẫn đến ngộ độc khí CO gây tử vong.

Tin mới