mask

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên

Nho khó tiêu hóa và dễ hóc với trẻ nên các chuyên gia khuyên bạn thay thế bằng loại quả ưu việt hơn là chuối.

Trẻ bắt đầu ăn thực phẩm có chứa nhiều đường từ sớm có thể bị giảm độ nhạy cảm của vị giác; thức ăn dần trở nên không hấp dẫn với chúng và vì thế, dễ gây ra chứng biếng ăn. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường cũng không được khuyên dùng cho trẻ vì có thể ảnh hưởng đến đặc điểm sinh lý của cơ thể. 

Dưới đây là 7 loại thực phẩm bạn nên tránh cho trẻ ăn để duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đảm bảo sức khỏe.

1. Nước ép 

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 1

Nước ép đóng gói phổ biến với trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Chúng tiện lợi và thường được đựng trong các bao bì màu sắc tươi sáng, hấp dẫn. Tuy nhiên, một ly nước ép có chứa 5-6 muỗng cà phê đường. Đường hòa tan ngay lập tức được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo nên ăn trái cây thay vì uống nước. Nhờ chất xơ trong trái cây, nước quả sẽ được hấp thụ dần dần. Thỉnh thoảng, bạn có thể đổi món bằng nước ép quả tươi hoặc sinh tố. 

2. Sữa chua

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 2

Để chọn một loại sữa chua lành mạnh, bạn cần phải đọc các thành phần ghi trên nhãn. Trước tiên, không mua sữa chua không được bảo quản trong tủ lạnh. Thứ hai, mua sữa chua tự nhiên thay vì sữa chua ngọt (có đường). 

Các loại sữa chua có trái cây chứa nhiều đường, chất béo và calo khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

3. Ngũ cốc

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 3

Ngũ cốc ăn liền thường được quảng cáo là chứa nhiều vitamin, khoáng chất; nhưng trên thực tế, chúng không có bất kỳ yếu tố lành mạnh nào. Tất cả thành phần lành mạnh của ngô, lúa mì, yến mạch đều bị loại bỏ trong quá trình chế biến, chỉ còn lại carbohydrate.

Trẻ sẽ nhanh bị đói sau khi sử dụng những loại thực phẩm này. Một thay thế tốt hơn là bột yến mạch. Bạn có thể thêm trái cây và các loại hạt để tăng hấp dẫn với trẻ.

4. Mật ong

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 4

Trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn mật ong. Đây không chỉ vì mật ong có thể gây ra dị ứng mà đôi khi trong thành phần của nó chứa vi khuẩn dễ dẫn tới căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng gọi là ngộ độc botulism.

5. Nho

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 5

Loại quả này chứa các vitamin và khoáng chất mà trẻ em cần. Nhưng hình dạng tròn, vỏ trơn của quả nho có thể khiến trẻ bị hóc, dẫn đến nghẹt thở.

Ngoài ra, nho cũng khó tiêu hóa hơn với trẻ. Chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho trẻ dưới 2 tuổi. 

6. Multivitamins cho trẻ em

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 6

Vitamin cho trẻ là một chủ đề gây tranh cãi. Vấn đề là cha mẹ thường dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của họ thay vì tư vấn chuyên gia; từ đó dễ gây sai lầm, thậm chí nguy hiểm. Kể cả các vitamin được cho là vô hại, chúng cũng cần được bác sĩ kê đơn.

Trẻ nên nhận được các vitamin cần thiết từ thực phẩm, chứ không cần uống bất kỳ loại bổ sung nào.

7. Milkshakes

7 thực phẩm có thể gây hại mà trẻ được ăn thường xuyên ảnh 7

Khi phải lựa chọn giữa soda và milkshake, các phụ huynh thường chọn milkshake vì cảm giác an toàn hơn. Nhưng thực tế, chúng cũng chứa nhiều chất béo và đường như soda.

Nghiên cứu gần đây của nhóm các nhà khoa học đến từ Medical College of Georgia cho thấy việc uống đồ chứa chất béo thường xuyên có thể dẫn đến các bệnh tim mạch. Sản phẩm này nguy hiểm ngay cả đối với người lớn. 

Tuy vậy, việc ngăn cấm trẻ dùng đồ ngọt sẽ không có tác dụng, mà bố mẹ cần xây dựng cho chúng thái độ đối với nhóm thực phẩm này. Hãy giải thích cho trẻ rằng đồ ngọt là món tráng miệng và chúng không thể thay thế thức ăn bình thường. Nếu một người có thói quen ăn uống tốt từ bé, họ sẽ có điều kiện để duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi trưởng thành.

Tin mới