70% ca nạo, phá thai là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Đây là con số báo động được đưa ra tại chương trình giao lưu truyền thông Hưởng ứng "Ngày Tránh thai thế giới" diễn ra tại Nghệ An.

Sáng 24/9, tại thành phố Vinh, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh đã tổ chức chương trình Giao lưu truyền thông hưởng ứng "Ngày Tránh thai thế giới" với chủ đề "Chủ động tránh thai, không ai thay thế bạn".

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ trao phương tiện tránh thai cho các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Cách đây 12 năm, Liên minh của tổ chức phi chính phủ, các Hiệp hội khoa học và Y khoa quốc tế đã lấy ngày 26/9 làm Ngày Tránh thai thế giới, nhằm khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai. Đồng thời, khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng, để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Tại Việt Nam, trong những năm qua tình trạng quan hệ tình dục sớm, không an toàn, nguy cơ lây truyền qua đường tình dục ở lứa tuổi vị thành niên cũng đang có xu hướng gia tăng.

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ và UBND thành phố Vinh trao quà cho các gia đình thực hiện chính sách dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Theo số liệu thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em – Bộ Y tế, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 4.000 ca phá thai được báo cáo chính thức, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên, tỷ lệ biến chứng do nạo phá thai lên đến 68 ngàn người trên tổng số 20 triệu ca nạo phá thai.

Tình trạng này cũng khá phổ biến ở Nghệ An, không chỉ ở giới trẻ mà ở những cặp vợ chồng không có kế hoạch tốt. Việc mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của người phụ nữ.

Với ý nghĩa của Ngày Tránh thai thế giới, chương trình truyền thông “Chủ động tránh thai, không ai thay thế bạn” đã đem đến nhiều thông điệp thiết thực. Tại chương trình này đại diện của Chi cục Dân số - KHHGĐ, chính quyền các địa phương đóng trên địa bàn thành phố Vinh cũng đã giao lưu đối thoại để giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và lợi ích của việc sử dụng các biện pháp tránh thai trong cuộc sống hiện nay.

Các đại biểu tham gia giao lưu, giải đáp thắc mắc các vấn đề về công tác phòng tránh thai. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua chương trình cũng nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác dân số trong tình hình mới.

Đồng thời, có kế hoạch xây dựng các mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ phù hợp với từng nhóm đối tượng, ưu tiên địa bàn đông dân, khó khăn, vùng có mức sinh cao.

Tiếp thị về phương tiện tránh thai cho người dân phường Hưng Dũng. Ảnh: Mỹ Hà

Dịp này, Chi cục Dân số - KHHGĐ cũng đã trao phương tiện tránh thai cho Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành phố Vinh và các phường, xã đóng trên địa bàn; trao quà cho 10 gia đình thực hiện tốt chính sách dân số.

Trước đó, vào vào ngày 23/9, tại Hội nghị “Ngày Tránh thai thế giới” được tổ chức tại Hà Nội, Tổng cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao giải cuộc thi “Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng” và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh thai. Tại cuộc thi này, Nghệ An đã xuất sắc đạt 2 giải Nhất tập thể, 1 giải Nhì cá nhân và 71 giải Khuyến khích.

Mỹ Hà

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới