mask

70% học sinh tại các trường THPT thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản

(Baonghean) - Những buổi ngoại khóa tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) vị thành niên cho học sinh trung học phổ thông bao giờ cũng có những bất ngờ, thú vị. Nhưng đằng sau đó là những câu hỏi lớn về thực trạng, sự thiếu hiểu biết về kiến thức CSSKSS vị thành niên của đa số thanh niên, học sinh hiện nay...

Theo khảo sát của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, hiện có đến hơn 70% học sinh tại các trường THPT thiếu kiến thức về CSSKSS vị thành niên.

Nguyên nhân chính là bởi hoạt động này chưa được các trường chú trọng. Một số trường, tuy 1 tháng có 2 buổi ngoại khóa nhưng thường lại lồng ghép rất nhiều hoạt động nên chất lượng tuyên truyền về SKSS vị thành niên còn nhiều hạn chế. 

Mặt khác, các thầy cô giáo cũng chỉ truyền đạt cho học sinh những kiến thức cơ bản, còn vấn đề chuyên sâu về CSSKSS vị thành niên chưa được quan tâm. Hơn nữa, theo quan niệm của một số người, tư vấn cho học sinh THPT nghe kiến thức về tình dục an toàn, các biện pháp tránh thai... là "vẽ đường cho hươu chạy" vì thế, nhiều bậc làm cha mẹ né tránh khi con cái đề cập đến vấn đề này.

Tư vấn CSSKSS tại Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương).
Tư vấn CSSKSS tại Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương).

Trong khi đó, đối với lứa tuổi này các em có nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần, nhiều lúc các em rơi vào bế tắc, bối rối với những thay đổi ở tuổi vị thành niên. Hậu quả là nhiều học sinh quan hệ tình dục khi còn ngồi trên ghế nhà trường, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không nhận thức được hậu quả của nó. Hiện tượng mang thai ở lứa tuổi vị thành niên hiện nay đang có chiều hướng gia tăng. 

Cô giáo Lô Thị Thơ - giáo viên Trường THPT Mường Quạ (Con Cuông), cho biết: "Mỗi khi chứng kiến cảnh học sinh có thai ngoài ý muốn phải nghỉ học giữa chừng để cưới chồng, sinh con hoặc gặp lại học sinh cũ đang độ tuổi vị thành niên phải địu con lên rẫy làm nương... Tôi thấy rất xót xa".

Nhận thức được thực trạng cấp bách trên, hàng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An tổ chức triển khai thực hiện từ 10 -15 cuộc ngoại khóa tư vấn CSSKSS vị thành niên cho học sinh THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2015, chương trình được tổ chức tại 5 huyện, thị (Anh Sơn, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Hoàng Mai, Thái Hòa) với gần 10.000 học sinh tham gia.

Tại mỗi cuộc tư vấn, học sinh được chuyên gia ngành Dân số, Y tế tuyên truyền những kiến thức về chăm sóc SKSS như: Những dấu hiệu thay đổi ở lứa tuổi vị thành niên, hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn, tình dục an toàn, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục... Chương trình đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về giới tính, giúp các em bớt e ngại, ngượng ngùng khi chia sẻ những “điều thầm kín”.

Thầy Nguyễn Anh Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Anh Sơn II cho rằng: "Đây là chương trình hết sức thiết thực đối với học sinh THPT,  đặc biệt là ở tuổi vị thành niên. Giúp các em nhận thức rõ về tầm quan trọng của CSSKSS vị thành niên; cung cấp các kiến thức chuyên sâu về giới tính, từ đó các em biết tự chăm sóc bản thân và tự bảo vệ mình”...

Các em học sinh hào hứng với những buổi truyền thông về giới tính.
Học sinh hào hứng với những buổi truyền thông về giới tính.

Ông Nguyễn Hữu Quang, Trưởng phòng Truyền thông Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho rằng: Hiện nay, vấn đề CSSKSS vị thành niên vẫn chưa được nhiều trường học chú trọng. Vì vậy, việc tuyên truyền, giải đáp thắc mắc cho học sinh thông qua những buổi truyền thông là điều hết sức cần thiết. Bản thân chúng tôi cũng thấy vui khi đem nhiều kiến thức đến với các em.

Nguyễn Hồng

(Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh)

Tin mới