mask

77 F1 ở Nghệ An đi chung chuyến bay với hai vợ chồng mắc Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm

(Baonghean.vn) - Đến nay, cơ quan y tế đã truy vết và lấy mẫu được 77 trường hợp ở Nghệ An đi chung chuyến bay với người mắc Covid-19.

Sáng 6/6, TS Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, đến nay ngành Y tế đã truy vết được 77 hành khách ở Nghệ An đi chung chuyến bay với vợ chồng người Hà Tĩnh mắc Covid-19. Tất cả 77 người này được xem như F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. 

"Đến rạng sáng nay, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy toàn bộ 77 F1 này đã âm tính với Covid-19", ông Định nói. 

Ảnh minh họa: Thành Cường
Ảnh minh họa: Thành Cường

Những hành khách này đi trên chuyến bay VN 1262 ngày 30/5, khởi hành từ TP. HCM đến TP. Vinh, hạ cánh lúc 9h55. Trên chuyến bay này có đến 167 hành khách, trong đó có cặp vợ chồng đại gia bất động sản ở Bình Dương về thăm quê tại TP. Hà Tĩnh. Trước khi về quê, hai vợ chồng đã tiếp xúc với 1 bệnh nhân từ Hà Nội vào Bình Dương ngày 29/5. Trong ít ngày ở Hà Tĩnh, lịch trình đi lại của vợ chồng này khá phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người.

Ngày 4/6, sau khi biết thông tin người mình từng tiếp xúc mắc Covid-19, họ liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm cùng với 6 thành viên gia đình. Kết quả, hai vợ chồng dương tính nCoV. Đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận 2 F1 của cặp vợ chồng này có kết quả dương tính với Covid-19. 

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi khi cho phương tiện đi, đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên phương tiện (đối với xe giường nằm được bố trí 2 dãy giường 2 bên và các giường đều có rèm che thì được chở số lượng khách theo thiết kế), đối với xe taxi dưới 7 chỗ ngồi được phép chở không quá 3 người (kể cả lái xe), thực hiện phun thuốc khử khuẩn sau khi hết hành trình.
Đồng thời, Sở cũng yêu cầu tất cả hành khách, lái xe và nhân viên trên xe phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình, rửa tay bằng nước khử khuẩn trước khi lên xe, đo thân nhiệt, khai báo y tế trung thực (họ tên, địa chỉ số điện thoại, thời gian địa điểm lên xe/xuống xe); bố trí ngồi giãn cách và hạn chế nói chuyện trên xe....

Tin mới