8 bước xử lý xe ô tô nổ lốp giữa đường

(Baonghean.vn) - Nổ lốp khi đang đi trên đường là "cơn ác mộng" đáng sợ nhất đối với mọi tài xế. Song song với phòng ngừa, các tài xế cũng nên nằm lòng cách xử lý khi ô tô gặp tình huống nguy hiểm này.
1. Không xoay vô-lăng một cách tùy ý
Giữ cho xe di chuyển theo đường thẳng để hạn chế tối đa việc xe bị mất lái, văng đuôi hoặc lật nhào. Cố gắng giữ chắc tay lái với hai tay ở vị trí 10 và 2 giờ.

2. Không đạp phanh đột ngột

 Phản xạ thường thấy của tài xế trong tình huống nổ lốp là ấn mạnh chân phanh với hi vọng xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là việc làm nguy hiểm nhất trong trường hợp này. Việc đạp phanh đột ngột có thể khiến xe của bạn bị mất lái và văng đuôi gây nguy hiểm cho bản thân và phương tiện khác.

3. Tiếp tục giữ chân ga

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng thực ra việc nhấn chân ga sẽ cho bạn thêm thời gian để đánh giá tình hình đang xảy ra. Trong lúc này, chiếc xe sẽ không thể tăng thêm tốc độ do lốp đã bị nổ. Trên thực tế, việc tiếp tục giữ chân ga sẽ giúp bạn không nhấn phanh gây ra tình trạng mất lái và văng đuôi như đã nói ở trên.

4. Để xe giảm tốc từ từ

Khi lốp xe bị nổ, ngay lập tức chiếc xe sẽ phải kéo một trọng lượng khổng lồ. Trọng lượng này sẽ giúp xe của bạn giảm tốc một cách an toàn mà không cần một hệ thống phanh nào. Kể cả khi chân bạn đang ở bàn đạp ga, chiếc xe vẫn sẽ giảm dần tốc độ.

5. Cảnh báo với các phương tiện khác

Dùng đèn khẩn cấp để cảnh báo với các xe xung quanh bạn rằng bạn đang gặp nguy hiểm. Có thể họ đã nghe thấy hoặc nhìn thấy xe bạn bị nổ lốp nhưng để an toàn, bạn vẫn nên bật đèn khẩn cấp để các phương tiện khác cẩn trọng hơn khi lưu thông gần xe bạn.

6. Di chuyển vào lề đường khi xe đã giảm tốc

Khi tốc độ xe giảm xuống khoảng 48 km/h hoặc thấp hơn, bạn hãy từ từ xoay bánh lái để đưa xe vào lề đường. Hãy nhớ bật xi nhan để cảnh báo xe khách rằng bạn đang chuyển hướng.

7. Dừng xe một cách an toàn

Từ từ bỏ chân khỏi chân ga và để chiếc xe tự động dừng lại. Khi xe đã dừng hẳn, hãy kiểm tra an toàn xung quanh trước khi rời khỏi xe.

8. Cẩn trọng khi tự thay lốp

Lốp xe bị nổ có thể có những miếng kim loại sắc nhọn sẵn sàng gây thương tích cho bạn. Luôn cẩn thận khi thay lốp và hãy đeo găng tay để tránh bị thương tích.

* Nguyên nhân gây ra nổ lốp ôtô

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố nổ lốp ô tô khi xe đang chạy, tuy nhiên trong đó có hai lý do chính thường gây ra.

Lý do trước tiên: Có thể kể ra là mép la-zăng bị hư hại khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ.

Lý do thứ 2: Chính là áp suất lốp không đạt chuẩn. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế khiến cho các lớp vải bố bị dạn và rách.

Nếu áp suất quá cao khiến sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế cũng gây nổ. Sự cố này có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu xe vận hành liên tục vào những ngày nắng nóng hoặc trên địa hình xấu có nhiều đá sắc nhọn…

Lốp xe cũng có thể dễ dàng bị nổ chỉ một lý do đơn giản là trong một pha cua gấp ở tốc độ cao trong khi lốp đã bị mòn quá nhiều.

Tin mới