8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An nêu rõ 8 nhóm giải pháp và nhiệm vụ cần tập trung trong 6 tháng cuối năm 2018 để quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà HĐND tỉnh đã ra nghị quyết từ phiên họp đầu năm.
Clip: Đức Anh


Phát biểu trong phiên thảo luận tại hội trường, kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII vào sáng 19/7, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu tổng hợp ý kiến cử tri trên toàn tỉnh, cũng như 82 lượt ý kiến phát biểu tại tổ, hơn 10 lượt ý kiến tại thảo luận hội trường của các đại biểu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu tổng hợp ý kiến cử tri trên toàn tỉnh, ý kiến thảo luận tổ, thảo luận hội trường của các đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu tổng hợp ý kiến cử tri trên toàn tỉnh, ý kiến thảo luận tổ, thảo luận hội trường của các đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt UBND tỉnh, người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh thêm các nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cần tập trung để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ của năm 2018.

Thứ nhất, từ kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và kết quả hai năm rưỡi thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; Chủ tịch UBND tỉnh mong các ngành, các cấp tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ 6 tháng còn lại theo kịch bản đã đề ra, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, nhất là những chỉ tiêu các địa phương thấy còn đạt thấp và có khả năng không đạt.

Thứ hai, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành và nhân rộng những mô hình kinh tế đã làm được, thực hiện chủ trương hiện nay là mỗi địa phương, mỗi xã, mỗi vùng nên có những sản phẩm mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cho ra sản phẩm hàng hóa tiêu thụ tốt, có giá trị trên một đơn vị sản xuất cao.

Thứ ba, Nghệ An cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Đây là vấn đề rất quan trọng, qua các cuộc hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, có thể thấy Nghệ An đã biết huy động tiềm lực tổng hợp để xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho sự phát triển. Ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, người đứng đầu UBND tỉnh nhấn mạnh cần tích cực kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực, tích cực kêu gọi xã hội hóa, phục vụ phát triển nhanh, có điều kiện xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển.

Thứ tư, cần tạo điều kiện để những nhà máy, dự án đã hoàn thành đi vào sản xuất và sản xuất tốt (như bia, thủy điện, dệt may, MDF, xi măng,...), để giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần tăng trưởng và phát triển Nghệ An.

Thứ năm, UBND tỉnh lưu ý cần thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các thông báo, ý kiến kết luận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tập trung thực hiện các nội dung này nhằm tháo gỡ khó khăn, tranh thủ điều kiện, tiềm lực...

Thứ sáu, Nghệ An cần đảm bảo được vấn đề an sinh xã hội, chính sách đối với người có công; thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Đây là những nội dung Nghệ An đã thực hiện rất tốt trong những năm qua, song cần phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Thứ bảy, cần chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự an toàn xã hội; xử lý dứt điểm ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành "điểm nóng" về an ninh, trật tự. Chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Thứ tám, cần quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tạo đồng thuận trong xã hội, tập trung xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Nhiệm vụ đặt ra của 6 tháng cuối năm 2018 là chúng ta phải hoàn thành bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra. Không những thế, chúng ta phải quyết tâm để phát huy những kết quả đã đạt được, kiên quyết khắc phục những khó khăn, hạn chế; đề cao trách nhiệm cá nhân; phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức chung lòng. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 đã đề ra”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường

Tin mới