mask

8 thí sinh ở Lạng Sơn bị giảm điểm thi sau chấm thẩm định

Chiều 21/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố kết luận sơ bộ sau 3 ngày xác minh điểm thi bất thường tại tỉnh này.
Theo ông Sái Công Hồng - Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - bài thi của thí sinh tự do có điểm cao ở tổ hợp Toán, Ngữ văn, Lịch sử tại điểm thi số 1 trường THPT chuyên Chu Văn An đã được rà soát. Trong đó, có 35 bài thi của các chiến sĩ cảnh sát cơ động mà dư luận nghi vấn cao bất thường.

8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm

Đối với bài thi Ngữ văn, tổ công tác đã chấm thẩm định 51 bài thi có điểm số cao tại điểm thi trường THPT chuyên Chu Văn An và một số nơi khác. Trong đó, 35 bài của thí sinh tự do.

Kết quả, không có bài nào tăng điểm so với điểm được công bố ngày 11/7. Đặc biệt, 8 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định. Cụ thể, 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; một bài giảm 1,75 điểm. Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm, vì bị cộng nhầm cơ học.

Đại diện Bộ GD&ĐT không nói rõ lý do 8 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định, đồng thời yêu cầu Sở GD&ĐT Lạng Sơn làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm rút kinh nghiệm những cá nhân liên quan.

Trước đó, tổ công tác cũng kiểm tra tất cả 8.877 bài thi Ngữ văn của Hội đồng thi Lạng Sơn. Trong đó, có việc đối chiếu điểm thi trên bài làm của thí sinh với kết quả đã công bố. Các số liệu đều trùng khớp, không có bất thường.

Chấm bằng tay bài trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất

Theo ông Hồng, tổ công tác đã tiến hành rà soát chữ ký của cán bộ chấm thi, so sánh đối chiếu với chữ ký cán bộ chấm thi trên túi đựng bài và các chữ ký của những cán bộ này trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khác cùng phòng.

Thứ hai, rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi.

Cụ thể rà soát đối sánh giữa phiếu đã quét được lưu trên máy tính với phiếu trả lời trắc nghiệm gốc, tiến hành chấm bằng tay phiếu trả lời trắc nghiệm với 35 thí sinh có kết quả cao nhất.

8 thí sinh ở Lạng Sơn bị giảm điểm thi sau chấm thẩm định ảnh 1
Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp địa phương thông tin tới báo chí kết quả rà soát điểm thi 2018. Ảnh: Ngọc Tân.

Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong tổ chức thi

Kết thúc 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT khẳng định chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi của hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Tuy nhiên, bộ vẫn yêu cầu hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn làm rõ và kiểm điểm rút kinh nghiệm trách nhiệm của cá nhân liên quan đối với tổ chấm thi môn Ngữ văn.

Ông Hồng cũng yêu cầu sở phải công bố kết quả chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn trong ngày 22/7 để nhanh chóng trả lại điểm thi thật cho thí sinh (điểm sau khi chấm thẩm định).

Nghi vấn bài thi của 35 chiến sĩ cơ động cao bất thường

Trước đó, nhiều phóng viên đã có mặt tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn suốt 3 ngày để ghi nhận kết quả làm việc của đoàn công tác. Dư luận xã hội nóng lòng với câu hỏi liệu có việc sửa điểm thi tại Lạng Sơn như từng xảy ra tại Hà Giang.

Ngày 19/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT có mặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra, rà soát quy trình thi và chấm thi của địa phương này sau khi dư luận đặt nghi vấn về 35 thí sinh tự do có điểm thi cao bất thường.

Trả lời Zing.vn, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn - cho biết Bộ GD&ĐT không chỉ rà soát bài thi của thí sinh tự do như nghi vấn của dư luận mà sẽ kiểm tra lại các bài thi khác.

8 thí sinh ở Lạng Sơn bị giảm điểm thi sau chấm thẩm định ảnh 2
Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc từ 10h ngày 19/7 đến 1h20 ngày 20/7 tại Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Ảnh: Ngọc Tân.

Nghi vấn về điểm thi bất thường ở Lạng Sơn được đặt ra khi mạng xã hội lan truyền bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) được cho là của một số thí sinh tự do với số điểm cao bất thường. Thông tin này được đưa ra đúng thời điểm vấn đề điểm thi đang nóng tại một số địa phương, đặc biệt là Hà Giang.

8 thí sinh ở Lạng Sơn bị giảm điểm thi sau chấm thẩm định ảnh 3
Danh sách thí sinh được cho là bất thường xuất hiện trên mạng.

Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh Lạng Sơn cũng xác nhận các thí sinh trong bảng điểm này đều là chiến sĩ công an nghĩa vụ, nằm trong số 104 thí sinh tự do của lực lượng công an, quân đội thi tại điểm thi THPT Chu Văn An.

Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường. Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm.

Trong đó, người có điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4, Văn 9, Sử 8,75, điểm ưu tiên 2,75). Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao, 26,8.

Ông Thiệu khẳng định cả 35 thí sinh này đều có kết quả thi thử tốt, được đơn vị quan tâm mời giáo viên trường chuyên kèm cặp. Các em có quyết tâm cao và có đầu tư thời gian ôn luyện.

Tin mới