mask

8 việc cần làm nếu bạn đang ở nơi bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Nếu bạn đang sống và làm việc tại nơi bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu trùng Dengue gây ra. Muỗi vằn chính là vật truyền bệnh. Nó truyền virus gây bệnh từ người mắc bệnh qua người lành khi hút máu nạn nhân. 

Cùng với sự gia tăng nhanh chóng các đô thị mới, điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, xảy ra trên diện rộng là những yếu tố thuận lợi cho muỗi di chuyển và phát triển mạnh làm gia tăng khả năng bùng phát thêm nhiều đợt dịch sốt xuất huyết.

Đặc biệt ở những nơi hiện đang là trọng điểm của bệnh dịch, nguy cơ mắc bệnh là rất cao đối với cư dân sống tại khu vực này. Vì vậy, để phòng bệnh cho bản thân,gia đình và xã hội, cần làm 8 việc dưới đây nếu bạn đang ở nơi bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết:

Những nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa: Internet
Những nơi trú ngụ và sinh sản của muỗi cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa: Internet

1. Hạn chế các hoạt động ngoài trời, đặc biệt ở những nơi đang có dịch, không nên ra ngoài lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn vì đây là thời điểm muỗi nhiều nhất. 


2. Nếu đang ở trong khu vực có dịch, bạn nên chú ý tránh để muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay và mang tất.

3. Sử dụng thuốc xịt muỗi, tuy nhiên, tránh lạm dụng quá nhiều thuốc.

4. Luôn giữ nhà cửa được sạch sẽ, khô ráo; tránh giữ những vật dụng dễ đọng nước trong nhà vì những đồ vật này có thể trở thành môi trường lý tưởng cho muỗi sinh nở.

5. Buông màn trước khi đi ngủ.

6. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

7. Dọn vệ sinh môi trường, thu gom và tiêu hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, ống bơ, vỏ dừa, lốp xe cũ, các loại mảnh vỡ cốc, chén..., lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

8. Tích cực hỗ trợ và phối hợp cùng với chính quyền địa phương, y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

4 giai đoạn và triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

4 giai đoạn và triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp đầy đủ theo 4 giai đoạn hoặc ít hơn. Người bệnh cần nắm căn bản về triệu chứng, các giai đoạn diễn biến của bệnh để có thể phân biệt, theo dõi, hợp tác điều trị hoặc tìm đến hỗ trợ y tế kịp thời.

Tin mới