mask

85% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Hiện nay, Việt Nam đang điều trị ARV cho khoảng 130.000 bệnh nhân HIV. 85% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế.

Ngày 24/8, tại Tp.Vinh, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện và Bệnh viện thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; đại diện các Tổ chức quốc tế. GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Chung
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV. So với cùng kỳ năm 2017, số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện giảm khoảng 3%; số trường hợp AIDS giảm khoảng 27%. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng có thể vẫn chưa được phát hiện như vụ việc tại tỉnh Phú Thọ vừa qua. Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng trở lại trong nhóm nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và cả phụ nữ bán dâm.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống HIV/AIDS đã được đẩy mạnh. Hơn 1,4 triệu người được tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng, xét nghiệm trong các cơ sở y tế cả của nhà nước lẫn cơ sở y tế tư nhân. Các hoạt động can thiệp và dự phòng lây nhiễm HIV được duy trì thông qua hoạt động phân phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Nhân viên tiếp cận cộng đồng huyện Quỳ Châu tuyên truyền, tiếp xúc nhằm đưa đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm. Ảnh: Thành Chung
Nhân viên tiếp cận cộng đồng huyện Quỳ Châu tuyên truyền, tiếp xúc nhằm đưa đối tượng nguy cơ cao đi xét nghiệm. Ảnh: Thành Chung

Hiện nay, Việt Nam đang điều trị ARV cho khoảng 130.000 bệnh nhân HIV. Việc mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng đang được các địa phương đẩy mạnh với tỷ lệ chung tại 63 tỉnh với khoảng 85% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế…

Tuy vậy, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Việc xét nghiệm phát hiện HIV ngày càng khó, tỷ lệ dương tính thấp. Độ bao phủ của các hoạt động xét nghiệm HIV, can thiệp giảm tác hại và điều trị ARV vẫn còn thấp, độ bao phủ của truyền thông cũng giảm. Bệnh nhân bỏ điều trị Methadone có xu hướng gia tăng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thành Chung
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Thành Chung

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống từ các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế tới các địa phương cho công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian qua. Với nỗ lực này, Việt Nam luôn được các tổ chức quốc tế đánh giá cao và ghi nhận như điểm sáng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên bản đồ thế giới.

GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương nghiêm túc rà soát đánh giá tình hình dịch và các yếu tố nguy cơ tại địa phương mình; cần có kế hoạch cụ thể để triển khai Nghị quyết 20 của Trung ương với mục tiêu làm gì, làm thế nào để kết thúc dịch AIDS.

Trao cờ thi đua của Bộ Y tế cho các đơn vị xuất sắc. Ảnh: Thành Chung
Trao cờ thi đua của Bộ Y tế cho các đơn vị xuất sắc. Ảnh: Thành Chung

Tại hội nghị, thừa ủy quyền, GS.TS Nguyễn Thanh Long, đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho GS.TS Bùi Đức Dương - Nguyên Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS và Cờ Thi đua năm 2017 của Bộ Y tế cho 5 đơn vị xuất sắc./.

Tin mới