mask

89% học sinh Quỳ Hợp tham gia chương trình sữa học đường

(Baonghean.vn) - Thông tin Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận tại cuộc khảo sát việc quy hoạch mạng lưới trường lớp và chương trình sữa học đường tại huyện Quỳ Hợp.

Đoàn khảo sát tại các Trường Tiểu học Tam Hợp 1, xã Tam Hợp;Trường THCS Châu Thành, xã Châu Thành và làm việc với Phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp.

Đoàn kiểm tra kho bảo quản sữa tại Trường tiểu học Tam Hợp 1. Ảnh: Hoài Thu
Đoàn kiểm tra kho bảo quản sữa tại Trường tiểu học Tam Hợp 1. Ảnh: Hoài Thu

Khảo sát tại Trường Tiểu học Tam Hợp 1, xã Tam Hợp huyện Quỳ Hợp: Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hòa. Thực hiện từ năm học 2015 - 2016. Trường có 1 cơ sở chính và 1 điểm lẻ; năm đầu tiên triển khai chỉ có 50% học sinh tham gia. Đến năm học 2017 - 2018 đã có 100% học sinh hộ nghèo và cận nghèo tham gia 100%. Toàn trường có 438 học sinh, trong đó 403 em tham gia.

Về việc cung ứng sữa và chất lượng sữa, hiệu trưởng nhà trường cho biết từ lúc triển khai đều đảm bảo. Qua một thời gian học sinh được uống sữa cho thấy sự cải thiện thể chất tăng rõ rệt và góp phần giúp học sinh đi học chuyên cần hơn.

Khảo sát tại Trường THCS Châu Thành, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp về thực hiện quy hoạch mạng lưới trường lớp, báo cáo với đoàn công tác, Phó Hiệu trưởng nhà trường Lưu Thanh Bình cho biết: Xã có 6/9 bản có học sinh được hưởng chế độ bán trú tại trường THCS Châu Thành. Đây là trường duy nhất của huyện Quỳ Hợp nằm trong diện đề nghị chuyển đổi thành trường dân tộc bán trú với 9 lớp 313 học sinh.

Điạ điểm dự kiến xây dựng khu bán trú cho học sinh Trường THCS Châu Thành. Ảnh: Hoài Thu
Điạ điểm dự kiến xây dựng khu bán trú cho học sinh Trường THCS Châu Thành. Ảnh: Hoài Thu

Qua thời gian thực hiện mô hình bán trú tại trường cho thấy chất lượng học tập của học sinh ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh bỏ học ngày càng giảm. Xã Châu Thành hiện còn hơn 42% hộ nghèo, việc xây dựng trường bán trú nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của người dân.

Hiện toàn bộ 142 học sinh thuộc diện được hưởng chế độ bán trú đều đang phải thuê trọ ngoài khuôn viên nhà trường. do chưa có phòng ở nên còn gặp rất nhiều khó khăn. Dự kiến sau khi sửa chữa 6 phòng của trạm y tế bàn giao, nhà trường sẽ sẽ ưu tiên học sinh 2 bản ở xa vào ở trước.

Tại cuộc làm việc với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp, về quy hoạch mạng lưới trường lớp, Trưởng phòng Hồ Bình Minh cho biết từ năm học 2012 - 2013 đến nay toàn huyện đã giảm được 11 điểm trường lẻ ở cấp mầm non và tiểu học. Đối với lộ trình sáp nhập 2 trường tiểu học Châu Lý 1 và Châu Lý 2 chưa thực hiện vì địa bàn dân cư quá rộng, đường sá đi lại khó khăn.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Tam Hợp 1. Ảnh: Hoài Thu
Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Tam Hợp 1. Ảnh: Hoài Thu

Việc chuyển đổi mô hình thành trường phổ thông dân tộc bán trú đối với Trường THCS Châu Thành cũng đang gặp khó do thiếu kinh phí.

Đối với chương trình sữa học đường, trên địa bàn Quỳ Hợp hiện có hơn 89% học sinh tham gia; đến nay chương trình này đã chứng tỏ những ưu điểm như giúp trẻ tăng cường thể lực, giảm tỷ lệ trẻ thấp còi.

Đối với các nội dung đoàn khảo sát, lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp cũng đề xuất một số kiến nghị cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ và tăng cường chất lượng quy hoạch mạng lưới trường lớp theo đúng lộ trình. Với chương trình sữa học đường các nhà trường đề xuất sử dụng hộp sữa dung lượng 120ml hoặc 90ml đối với trẻ bậc mầm non; có chế độ hỗ trợ cán bộ, giáo viên thực hiện triển khai chương trình này..

Kết thúc các cuộc làm việc, đoàn công tác ghi nhận những ý kiến, đề xuất của cơ sở để bổ sung vào báo cáo trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Hoài Thu

Tin mới