8X nuôi bò sữa, mỗi năm thu nhập hơn 500 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai của địa phương, anh Ngô Trí Xuân (1983) ở xóm 5 - Tiến Thành, xã Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu- Nghệ An) trồng cỏ, nuôi bò sữa. Gia trại của anh hiện có 23 con bò sữa, mỗi năm cho thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Vợ chồng anh Xuân thường ngày chăm sóc đàn bò sữa, nguồn thu khoảng 2 triệu đồng/ngày.
Vợ chồng anh Xuân thường ngày chăm sóc đàn bò sữa, nguồn thu khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Trước đây, vợ chồng anh Xuân trồng dứa, trồng sắn nhưng thu nhập không ổn định, giá thành lại phụ thuộc vào nhà máy thu mua nên hiệu quả kinh tế không cao. Để phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai vườn đồi rộng lớn, năm 2012, anh đầu tư hơn 150 triệu đồng trồng cỏ và mua 3 con bò sữa giống Ba Vì về nuôi.

Trải qua những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay gia đình anh đã có tổng đàn bò sữa lên tới 23 con, giá trị gần 1 tỷ đồng. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, vợ chồng anh Xuân đã trồng hơn 1,6 ha cỏ VA06. Ngoài ra những thức ăn khác như cám gạo, bột ngô cũng dễ kiếm ngay tại địa phương và giá thành thấp.

 » Nông dân làm giàu từ 'nuôi con đặc sản'

Trồng 1,6 ha  cỏ nuôi bò Từ 3 con bò sữa, đến nay gia đình anh Xuân nhân đàn lên 23 con.
Từ 3 con bò sữa, đến nay gia đình anh Xuân nhân đàn lên 23 con. Gia đình anh trồng 1,6 ha cỏ cho đàn bò.

Hiện nay, với 9 con bò đang cho vắt sữa bình quân mỗi ngày 1 con cho 22 lít sữa với giá thành 14 ngàn đồng/lít, cho gia đình anh Xuân thu nhập gần 3 triệu đồng. Trừ chi phí anh cũng thu lãi gần 2 triệu đồng/ngày. Thuận lợi của mô hình này là công ty sữa vinamilk hợp đồng thu mua sữa ổn định.

Ông Hoàng Văn Công – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, cho biết: “Anh Xuân là người tích cực dám nghĩ dám làm, trong 2 năm đầu tư mỗi con bò giống từ 40 – 60 triệu đồng và hiện nay đã lên 23 con. Từ các nguồn vay của ngân hàng, vay mượn anh em mà anh đã dám đầu tư và bây giờ đã cho thu nhập ổn định. Địa phương cũng đã xác định nuôi bò sữa là hướng đi bền vững. Đến nay trên địa bàn xã có 40 hộ nuôi hơn 400 con bò sữa".

Lê Nhung

TIN LIÊN QUAN

Tin mới