mask

9 lực lượng hiện hữu trên chiến trường Mosul - họ là ai?

(Baonghean.vn) - Một loạt lực lượng Iraq và quốc tế đang can dự vào cuộc chiến nhằm tái chiếm Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - những kẻ chiếm đóng thành phố lớn thứ 2 của Iraq từ năm 2014.

Một loạt lực lượng quốc tế lẫn Iraq can dự vào cuộc chiến nhằm tái chiếm Mosul từ tay IS. Ảnh: AFP.
Một loạt lực lượng quốc tế lẫn Iraq can dự vào cuộc chiến nhằm tái chiếm Mosul từ tay IS. Ảnh: AFP.

Sáng 17/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố các chiến dịch tái chiếm Mosul đã chính thức khai màn.

Sau đây là những lực lượng chủ yếu hoạt động trên chiến trường Mosul, dù không phải tất cả đều đóng vai trò quan trọng với cuộc chiến trong lòng thành phố này.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Các phần tử thánh chiến được vũ trang hạng nặng có thời gian nhiều năm trờ chuẩn bị phòng thủ tại Mosul, địa danh bị IS chiếm trước khi càn quét khắp nhiều thành thị ở khu vực miền Nam Iraq hồi năm 2014.

Các lực lượng của Iraq từ đó đã chiếm lại đáng kể lãnh thổ trên thực địa, và Mosul là thành phố cuối cùng lực lượng thánh chiến còn chiếm giữ ở quốc gia này.

Lực lượng chống khủng bố

Các lực lượng tinh nhuệ nhất ở Iraq, là mũi nhọn trong hầu hết các trận đánh then chốt chống IS. Tuy vậy, sự phụ thuộc liên tục vào các binh lính này trong 2 năm qua đã lên đến mức báo động.

Lục quân

Lục quân Iraq bắt đầu giữ vai trò quyết định thành bại lớn hơn trong các chiến dịch chống phần tử thánh chiến kể từ khi ‘tái sinh’ nhờ hoạt động huấn luyện do Mỹ đứng đầu, sau khi tổn thất một số sư đoàn trong cuộc tấn công của IS ở phía Bắc 2 năm trước.

Cảnh sát

Bao gồm các đơn vị đặc nhiệm, cảnh sát liên bang bán quân sự và cảnh sát địa phương. Nhiều lực lượng cảnh sát Iraq giữ vai trò giống với binh lính hơn trong cuộc chiến chống IS.

Liên minh do Mỹ đứng đầu

Một liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo đang tiến hành không kích chống IS tại Iraq và Syria, song song với cung cấp huấn luyện, vũ khí và trang thiết bị cho các lực lượng chống thánh chiến.

Hiện có hơn 7.500 quân của liên minh được triển khai tại Iraq, hơn 1 nửa trong số này đến từ Mỹ.

Hầu hết giữ vai trò cố vấn hoặc huấn luyện, nhưng lính đặc nhiệm cũng được triển khai để chiến đấu với các tay súng trên thực địa, các lực lượng liên minh gần Mosul cũng nã pháo vào IS.

Nguồn: AFP. Việt hóa đồ họa: Lâm Mạnh.
Nguồn: AFP. Việt hóa đồ họa: Lâm Mạnh.

Peshmerga

Các lực lượng an ninh của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq trên danh nghĩa dưới trướng chính phủ liên bang nhưng trên thực tế hoạt động độc lập, chống IS dọc theo mặt trận ở phía Bắc nước này.

Hashed al-Shaabi

Tổ chức yểm trợ thành lập năm 2014, gồm các lực lượng bán quân sự đa dạng về kỹ năng cũng như mức độ thuộc quyền kiểm soát của chính phủ.

Các nhóm chính trong Hashed al-Shaabi là lực lượng dân quân Shiite do Iran hậu thuẫn, bao gồm Ketaeb Hezbollah, Asaib Ahl al-Haq và Badr.

Hashed giữ vai trò chủ chốt trong việc ngăn bước tiến của IS cũng như tái chiếm đất đai từ tay phe thánh chiến, song các lực lượng trực thuộc cũng lạm quyền và lộng hành, tự ý hành quyết, bắt cóc,…

Cố vấn Iran

Các lực lượng của Iran đã đưa ra lời khuyên cùng các hỗ trợ khác như cung cấp tài chính cho nhiều dân quân chiến đấu chống IS tại Iraq.

Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Vệ binh cách mạng của Iran - cánh thực hiện các chiến dịch ở nước ngoài - thường xuyên xuất hiện trong các bức ảnh chụp tại Iraq trong cuộc chiến.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Được triển khai tại một căn cứ gần Mosul, từ đó tiến hành các cuộc pháo kích chống IS, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng hiện diện bên trong khu vực tự trị của người Kurd bên trong Iraq.

Chính phủ liên bang đã yêu cầu đã yêu cầu lực lượng này rút quân, Thủ tướng Iraq cam kết lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia trong chiến dịch giải phóng Mosul, song Thổ Nhĩ Kỳ lại từ chối làm vậy. 

Phú Bình

(Theo AFP)

Tin mới