9 vấn đề cử tri Nam Đàn kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết triệt để

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An ghi nhận, hiện tại trên địa bàn huyện đang còn 9 vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết triệt để.
Sáng 1/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện Nam Đàn theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

9 vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần

Đáng quan tâm là vấn đề tranh chấp địa giới hành chính giữa xã Nam Hưng (Nam Đàn) với xã Thanh Lương (Thanh Chương) và giữa xã Nam Thanh (Nam Đàn) với các xã Nghi Công Bắc, Nghi Công Nam, Nghi Kiều (Nghi Lộc).

Thời gian qua, mặc dù huyện Nam Đàn đã có các cuộc làm việc với huyện Thanh Chương và Nghi Lộc, nhưng chưa tìm được sự thống nhất trong giải quyết và đã đề xuất Ban Chỉ đạo dự án 513 của tỉnh làm “trọng tài".

Kênh mương cấp I của hồ đập Tràng Đen cần được đầu tư bê tông để đáp ứng tưới cho 100 ha lúa xã Nam Hưng. Ảnh: Mai Hoa

Vấn đề cũng được cử tri kiến nghị nhiều lần liên quan đến việc đầu tư, nâng cấp, sửa chữa hệ thống thủy lợi, nhất là hệ thống mương N1 thuộc xã Nam Nghĩa; tuyến kênh mương cấp I của hồ đập Tràng Đen, xã Nam Hưng; mương cấp I hồ Vệ Nông, xã Vân Diên.

Liên quan đến kiến nghị giải quyết tồn đọng kinh phí giải phóng mặt bằng dự án cống bara Nam Đàn 2, mặc dù việc thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án gần 10 năm nay, nhưng hiện tại một số hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp vẫn chưa được nhận kinh phí đền bù...

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn Đinh Xuân Quế kiến nghị tỉnh cho tuyển dụng giáo viên tiểu học còn thiếu, đảm bảo dạy học cho các nhà trường. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến giải quyết vấn đề giáo viên dôi dư và tình trạng thiếu giáo viên, theo ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện, thời gian năm qua huyện đã quyết liệt giải quyết và đến nay, trên địa bàn huyện còn thừa 25 giáo viên bậc THCS; tuy nhiên, bậc mầm non đang thiếu 18 giáo viên và bậc tiểu học thiếu 35 giáo viên so với biên chế được giao.

Hiện tại, mặc dù huyện đã có tờ trình xin tỉnh cho chủ trương tuyển dụng giáo viên tiểu học thiếu nhưng chưa được giải quyết. Bên cạnh đó, trên địa bàn cũng đang còn 41 giáo viên hợp đồng từ 10 đến 15 năm và đang chờ chủ trương, cơ chế của cấp trên để giải quyết.

Cùng đó là vấn đề giải quyết tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ trại lợn của Công ty TNHH Đại Thành Lộc, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn; khai thác cát sỏi trên sông Lam; công tác trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, nhất là đình Hoành Sơn (xã Khánh Sơn); giải quyết chế độ dân công hỏa tuyến…
Bên cạnh những vấn đề nêu trên, theo báo cáo của UBND huyện Nam Đàn, một vấn đề bức xúc hiện nay trên địa bàn huyện đang còn hơn 2.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vướng mắc về giấy tờ. Vì vậy, đề nghị tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu để tháo gỡ về mặt thủ tục hành chính...
Tích cực phối hợp với các sở, ngành để giải quyết
Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền của huyện Nam Đàn trong việc giải quyết, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như quan tâm giải thích với cử tri những vấn đề chưa được giải quyết do vướng mắc về cơ chế, chính sách và thiếu nguồn lực.
Đoàn khảo sát, trao đổi với chủ đầu tư dự án chăn nuôi Đại Thành Lộc về giải pháp giải quyết ô nhiễm môi trường từ trang trại. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh: Giải quyết kiến nghị của cử tri là trách nhiệm của chính quyền các cấp, vừa đảm bảo quyền lợi của cử tri, nhân dân; vừa giải quyết được các vấn đề yêu cầu từ thực tiễn, tránh tạo ra những điểm "nóng". Vì vậy, huyện cần tiếp tục quan tâm và tích cực phối hợp với các sở, ngành để giải quyết. 
Về phía trách nhiệm của HĐND tỉnh sẽ làm việc với các sở, ngành cấp tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến trách nhiệm của cấp tỉnh trong việc giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới