mask

900 dân Iraq thành công thoát khỏi thành trì cuối của IS

(Baonghean.vn) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã triển khai nhiều xe bom và súng cối nhằm giảm đà tiến công của lực lượng quân đội Iraq bên ngoài một thị trấn trọng điểm của Mosul - một chỉ huy quân đội Iraq hôm 19/10 cho biết.

Một số người dân đã chạy thoát khỏi Mosul. Ảnh: AP.
Một số người dân đã chạy thoát khỏi Mosul. Ảnh: AP.

Chỉ huy Quân đoàn 9 của Iraq cho biết đơn vị này hiện đang cách thị trấn Hamdaniyah (còn có tên khác là Bakhdida) khoảng 1km. Từ hôm 18/10, IS đã triển khai 12 xe bom để tấn công lực lượng quân đội. Dù toàn bộ số xe này đều phát nổ trước khi tới mục tiêu, song một số binh sĩ của Iraq cũng bị thương. Vị chỉ huy này không cung cấp thông tin chi tiết về con số thương vong.

Liên quan đến trận chiến Mosul, Cao ủy Liên Hợp quốc về người tị nạn cho biết đã có hơn 900 dân thường rời Mosul để sang Syria. Đây là nhóm người với số lượng lớn đầu tiên chạy trốn thành công kể từ khi quân đội Iraq phát động chiến dịch lớn nhằm giành lại Mosul từ tay IS. Hiện những người này đang được bố trí ở trong các trại tị nạn ở Syria, tuy nhiên Liên hợp quốc sẽ tìm cách đưa họ trở về những khu vực an toàn tại Iraq.

Việc hơn 900 người có thể chạy thoát cho thấy IS vẫn chưa tìm ra cách để chặn đường tất cả người dân trong thành phố. Ngược lại, thực tế này cũng đặt ra vấn đề với quân đội Iraq và liên quân quốc tế về khả năng chính các chiến binh IS có thể sử dụng con đường này để rút lui.

Liên Hợp quốc ước tính có khoảng 1,5 triệu người bị mắc kẹt trong thành phố, trong khi khoảng 5.000 tay súng IS cố thủ tại đây. Cộng đồng quốc tế lo ngại IS có thể sử dụng dân thường làm “lá chắn sống” nhằm ngăn cản các đợt tiến công của quân đội Iraq.

Trước đó, chính phủ Iraq đã khuyến cáo người dân rằng, khi chiến dịch tấn công diễn ra, việc ở lại trong thành phố có thể an toàn hơn so với cố gắng chạy trốn. Một số người dân đang kẹt trong vùng chiến sự đã kết nối được với các cơ quan báo chí qua điện thoại. Họ cho biết IS đang tìm cách dồn họ vào những tòa nhà cao tầng - nơi thường trở thành mục tiêu của các cuộc không kích.

Diệp Khanh

(Theo Seatle Times, BBC)

Tin mới