mask

900 người trắng đêm chữa cháy rừng thông 15 tuổi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau gần 10 giờ tích cực, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng địa phương, đến 4h30 sáng nay (23/6) đám cháy cơ bản đã được khống chế.
Cán bộ, chiến sỹ tích cực dập lửa cứu rừng. Clip: Tường Hiếu

Khoảng 17h ngày 22/6, tại cánh rừng thông ở động Hố Lở thuộc xã Sơn Thành (huyện Yên Thành), lửa bất ngờ bốc cháy dữ dội. Khi mọi người chạy lên thì ngọn lửa đã lan dần sang cánh rừng đồi Thung Bằng xóm 9 và Đồi Khe Mây xóm 13.

Nhận được tin báo, xã Sơn Thành đã thông tin lên huyện và  huy động tối đa lực lượng cùng bà con nhân dân quanh khu vực để chữa cháy rừng thông. 

Clip: Anh Tuấn

Huyện Yên Thành đã phải nhờ đến trợ giúp của gần 1.000 người bao gồm: Chiến sỹ Sư đoàn 324, lực lượng PCCC tỉnh Nghệ An, cán bộ chiến sỹ BCH Quân sự, công an huyện; Kiểm lâm lực lượng dân quân tự vệ các xã vùng phụ cận, Kiểm lâm huyện Nghi Lộc kết hợp lực lượng xã Sơn Thành để chữa cháy. Tổng số người được huy động lên đến 900 người.  

Riêng Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã cử 200 cán bộ, chiến sĩ do Trung tá Lê Huy Nghĩa - Phó Tham mưu trưởng Sư đoàn chỉ huy, cùng với nhân dân địa phương, dân quân tự vệ, công an... tham gia chữa cháy. 

200 bộ đội được huy động chữa cháy suốt đêm.
200 bộ đội được huy động chữa cháy suốt đêm.

Đây là loại rừng thông 15 năm tuổi, lớp mục bì dày, địa hình dốc, diện tích cháy rộng, nguồn nước ở xa nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chữa cháy. Sau gần 10 giờ tích cực, khẩn trương của cán bộ, chiến sĩ đơn vị và các lực lượng địa phương, đến 4h30 sáng nay đám cháy cơ bản đã được khống chế.

900 người trắng đêm chữa cháy rừng thông 15 tuổi ở Nghệ An ảnh 2
Lực lượng dân quân tự vệ Yên Thành tham gia khống chế ngọn lửa. Ảnh: Anh Tuấn

Tuy nhiên, để ngăn chặn không cho lửa bùng phát lại, huyện Yên Thành đã chỉ đạo thêm lực lượng dân quân tự vệ các xã: Khánh Thành, Liên Thành và Mỹ Thành cùng với lực lượng dân quân tự vệ xã Sơn Thành dùng máy thổi gió dập tàn tro và tổ chức cắt đường băng cản lửa để không cho ngọn lửa lây lan. Theo thống kê ban đầu, cả một mảng rừng thông kéo dài từ xóm 7 đến xóm 9 và một phần thông và tràm ở Động Khe Mây xóm 13 bị ngọn lửa thiêu rụi, ước tính tổng diện tích rừng cháy khoảng hơn 15ha. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra, làm rõ.

Theo chính quyền địa phương, những ngày qua, do thời tiết trên địa bàn nắng nóng từ 39 đến 40 độ, cùng với đó gió Tây Nam thổi mạnh khiến ngọn lửa sau khi xuất hiện đã lan rất nhanh vào rừng thông của địa phương.  

Tin mới