mask

9x Nghệ An chia sẻ cuộc sống ở Mỹ sau khi nhận học bổng của Tổng thống

(Baonghean.vn)  - Nguyễn Lưu Cảnh Hào, cựu học sinh chuyên Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) có thành tích “khủng” với 4 học bổng đại học ở Mỹ,  trong đó có 1 học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế (International Presidential Scholarships). 

Chọn trường nam sinh để không bị phân tâm bởi các bạn khác giới

Sau khi xuất sắc dành được một loạt học bổng danh giá từ các trường đại học của Mỹ, cuối cùng Cảnh Hào đã quyết định theo học tại Wabash College (bang Indiana, Mỹ). Cao đẳng Wabash (Wabash College) là học viện tư thục, dành riêng cho nam giới, đào tạo cử nhân nghệ thuật trong nhiều chuyên ngành. Đây cũng là trường  đồng ý cấp học bổng của Tổng thống cho sinh viên quốc tế với số lượng giới hạn cho những học sinh có thành tích xuất sắc.

Được biết, trong quá trình học tập tại Mỹ, Cảnh Hào được trường đài thọ toàn bộ chi phí học tập và ăn ở, cũng như tạo điều kiện để làm thêm với thu nhập khoảng 4.500 USD/kỳ. Tuy nhiên, ngoài những đãi ngộ đáng mơ ước ấy, cậu bạn còn bật mí một lí do rất thú vị khi quyết định học trường này chính là khi học trường nam sinh cho nên không bị phân tâm về việc cố gắng gây ấn tượng với bạn khác giới.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào (áo trắng ở giữa) cùng bạn bè tại trường Wabash – Mỹ
Nguyễn Lưu Cảnh Hào (áo trắng ở giữa) cùng bạn bè tại trường Wabash – Mỹ. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, môi trường học tập nghiêm túc, chuẩn quốc tế đã thu hút anh chàng tài năng này đến với nơi đây. “Wabash College là một trong những trường có môi trường học tập áp lực, đòi hỏi học sinh phải thực sự cố gắng hết mình. Số lượng học sinh của trường cũng không nhiều, điều đó có nghĩa là 1 lớp chỉ có tối đa 20 người, tối thiểu 10 người nên giáo sư rất chú ý học sinh. Hệ thống hỗ trợ sinh viên cũng rất tốt, bao gồm sửa luận, kèm học, huấn luyện kĩ năng làm việc,...” – Hào chia sẻ.

Môi trường học tập ở Mỹ rất căng thẳng và nghiêm túc, phần lớn thời gian của cậu bạn là dành cho học tập
Một trong những ý do Cảnh Hào (phải) chọn học tại Wabash College là không để phái nữ làm cho phân tâm.Ảnh: NVCC


Bên cạnh đó, cậu bạn cũng cho biết việc học bên Mỹ khá căng thẳng, phần lớn thời gian đều phải đầu tư vào việc học và đôi khi còn không thể dành thời gian riêng cho bản thân. “Ở Wabash, chỉ có một cách duy nhất để tốt nghiệp, đó là học, học, học và học. Gian lận là không thể, nộp bài chậm thì không có cơ hội giảng giải, tất cả mọi thứ diễn ra theo quy trình không có cơ hội thứ hai, nên khá là căng thẳng và nghiêm túc. Em cũng không có nhiều thời gian rảnh để dành cho bản thân lắm.” 

Người Mỹ tốt bụng và thân thiện

Khi chia sẻ về cuộc sống hằng ngày và văn hóa của đất nước Mỹ, Cảnh Hào tỏ ra khá thích thú, đặc biệt là lời khen dành cho những người Mỹ tốt bụng. “Ở trường Wabash có một quy định là tất cả các nam sinh đều phải thân thiện và tốt bụng. Em cũng cởi mở nên thân với một số bạn người bản địa, em cũng có gia đình bố mẹ nuôi ở đây nữa, nên về cơ bản em không gặp vấn đề gì khó khăn khi giao tiếp cũng như hòa nhập với nếp sống ở đây” – Hào kể.

Những người Mỹ thân thiện và tốt bụng đã giúp Hào có khởi đầu dễ dàng cho cuộc sống du học sinh
Những người Mỹ thân thiện và tốt bụng đã giúp Hào có khởi đầu dễ dàng cho cuộc sống du học sinh. Ảnh: NVCC


Được hỏi về cách để nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống ở đất nước phía bên kia bán cầu, Cảnh Hào cho biết điều quan trọng nhất là lạc quan và tự tìm niềm. Hãy kết bạn thật nhiều, nói chuyện thật nhiều và đừng ngại tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ từ những người xung quanh, đừng thu mình lại mà hãy tự tin tạo lập những mối quan hệ. Và đừng bao giờ ngại thử những điều mới lạ, có như thế mới tìm được niềm vui cho bản thân.

Đam mê nhảy hiphop và mong muốn thành lập câu lạc bộ nhảy tại trường đại học

Ngay từ khi còn học tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Cảnh Hào đã thể hiện là một người trẻ rất năng động khi tham gia các hoạt động ngoại khóa và đặc biệt là niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn nhảy hiphop. 

Hào đã từng là một cây nhảy hiphop khi còn học cấp 3. Ảnh: NVCC
Hào đã từng là một cây nhảy hiphop khi còn học cấp 3. Ảnh: NVCC

Hiện nay, dù đã trở thành du học sinh ở Mỹ nhưng Hào vẫn nuôi trong mình niềm đam mê và sự máu lửa với nhảy. Cậu bạn tâm sự: “Em đam mê nhất là nhảy nhưng trường nam sinh thì họ không quan tâm đến nghệ thuật nhiều lắm, thể thao nhiều hơn nên trường vẫn chưa có câu lạc bộ nhảy. Em dự tính sẽ thành lập câu lạc bộ nhảy trong thời gian gần nhất.”

Được biết, hiện tại Hào đang tham gia các tổ chức và hoạt động ngoại khóa như Circle K (hoạt động cộng đồng), ISA (International Student Association - Hội Sinh Viên Quốc Tế), VSA (Vietnam Student Association), Glee Club (Câu lạc bộ Acapella của trường), Badminton Club (CLB cầu lông) và The Complimentary (Nhật báo của trường). Ngoài ra, chàng trai năng động này cũng đang làm thêm ở International Center (tòa nhà dành cho sinh viên quốc tế) và giữ vị trí tư vấn viên trong Admission Office (văn phòng tuyển sinh của trường). 

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng Cảnh Hào vẫn nung nấu dự định thành lập clb nhảy hiphop ở trường đại học. Ảnh: NVCC
Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng Cảnh Hào vẫn nung nấu dự định thành lập clb nhảy hiphop ở trường đại học. Ảnh: NVCC

“Dù là khá bận rộn nhưng em nghĩ như vậy sẽ giúp bản thân phát triển những khả năng vốn có và tránh xa các hoạt động tiêu cực.” – Hào chia sẻ.

Đi du học với tâm lý để trở về cống hiến

Khi được hỏi về dự định tương lai ở lại Mỹ hay trở về Việt Nam, Hào kiên quyết trả lời sẽ trở về để làm việc và cống hiến cho đất nước. “Tốt nghiệp xong em dự định về Việt Nam kiếm việc làm đã rồi tính toán học lấy bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh)  sau. Em đi học với tâm lý học để trở về cống hiến chứ không có ý định định cư như phần lớn sinh viên ở đây. Em thuộc tuýp người của gia đình nên em không sống quá xa ba mẹ được, như thế em không yên tâm. Vả lại mặc dù em thích nghi tốt, nhưng em không thực sự thích cuộc sống ở đây, em thích ở Việt Nam hơn, thoải mái và thức ăn ngon hơn rất nhiều” – Hào tâm sự.

Mong muốn lớn nhất của cậu bạn tài năng vẫn là trở về cống hiến cho quê hương. Ảnh: NVCC
Mong muốn lớn nhất của cậu bạn tài năng vẫn là trở về cống hiến cho quê hương. Ảnh: NVCC


Trong cuộc trò chuyện, cậu bạn cũng bật mí một số kinh nghiệm cho những ai đang có ý định săn học bổng du học. “Xác định nhu cầu của bản thân và gia đình thật rõ ràng để tìm hiểu và lên danh sách những trường phù hợp. Không nhất thiết phải là trường đỉnh, trường tầm thường cũng được miễn là phù hợp với bản thân và vừa sức gia đình. Ở đâu cũng sẽ có những cơ hội, quan trọng là bản thân tận dụng chúng như thế nào”.

Hào cũng cho biết, lên danh sách trường là một bước vô cùng quan trọng, bạn nên hỏi han và tìm kiếm thông tin cũng như lời khuyên từ những người có kinh nghiệm. Xác định được trường rồi thì lên trang chủ của trường đọc và tìm hiểu thật kĩ về điều kiện và cách chính sách, nhất là về hỗ trợ tài chính, cần thiết thì email hỏi thẳng trường về thông tin (nhớ viết cẩn thận vì họ sẽ lưu lại). Và bước cuối cùng, tin tưởng vào khả năng của bản thân và chau chuốt hồ sơ của mình, đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè.

Thục Trinh

Tin mới