mask

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất

(Baonghean.vn) - Với 29,8 điểm, Nguyễn Trần Nam Khánh là thí sinh có điểm cao nhất của tỉnh Nghệ An tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây cũng là thí sinh Á khoa của cả nước khối A.
0:00 / 0:00
0:00

Dẫu đã đoán được phần nào điểm thi của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhưng tối hôm qua Khánh và gia đình đã có một đêm mất ngủ. Chia sẻ về điều này, Khánh cho biết: Từ hơn 10 giờ đêm em đã ngồi vào máy và chờ để xem kết quả. Thế nhưng đến khi có điểm thì mạng bị nghẽn và em phải chờ mất một thời gian. Vừa biết điểm xong em thực sự vui mừng và khi ấy em mới bảo mẹ và anh chị ra cùng xem.

Với điểm Toán được 9,8 điểm, Hóa học 10 và Vật lý 10, Khánh là thí sinh có điểm thi khối A cao thứ 2 cả nước và chỉ thua thủ khoa của Hà Nội 0,2 điểm. Mức điểm này, cao hơn dự tính của Khánh trước đó 0,2 điểm và đây là một điều khá bất ngờ với Khánh: Sau khi đi thi về, em so đáp án và thấy em làm đúng tất cả các bài của môn Hóa học và Vật lý. Tuy nhiên, với môn Toán học em có băn khoăn 2 bài, trong đó có một bài khó nhất, em dành toàn bộ thời gian cuối cùng để làm nhưng không giải được. Một bài còn lại, em không tự tin lắm với kết quả nhưng cuối cùng điểm số lại tốt hơn em mong đợi.

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất ảnh 1

Nguyễn Trần Nam Khánh là học sinh lớp 12A1 - Trường THPT Nam Đàn 1. Ảnh: NVCC

Tuy chỉ thua thủ khoa cả nước 0,2 điểm nhưng Khánh cho rằng em hài lòng với kết quả của mình đạt được. Ngay cả với bài thi Toán, dù khi hoàn thành bài thi em có xem lại bài giảng từ thầy nhưng vẫn tự nhận mình đang còn những hạn chế nên không thể có kết quả tuyệt đối cho bài thi này.

Ở lớp 12 A1 - Trường THPT Nam Đàn 1, Nam Khánh cũng là một học sinh nổi bật và được đánh giá là học đều tất cả các môn. Năm lớp 12, tại Kỳ thi học sinh giỏi trường, Khánh đạt giải Nhì môn Vật lý và Toán. Riêng môn Hóa học, em đạt giải Nhì tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Nói về người học trò của mình, thầy giáo Đinh Anh Tuấn - chủ nhiệm lớp 12A1 chia sẻ: Khi chọn đội tuyển học sinh giỏi năm nay, Khánh cũng lọt vào danh sách đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý. Tuy nhiên, vì để tập trung nên Khánh đã chọn môn Hóa học và tôi ủng hộ quyết định của em. Điều đáng khâm phục ở Khánh đó là dù học môn nào em cũng dành hết tâm huyết và luôn cố gắng hết sức mình. Do đó, khi biết em được điểm 10 môn Vật lý tôi hoàn toàn không bất ngờ. Toàn bộ kiến thức của môn này, chúng tôi đã ôn luyện kỹ càng trong 200 đề thi mà thầy và trò đã giải nửa học kỳ cuối của năm học và các em đã tự tin để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với tâm thế tốt nhất.

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất ảnh 2

Nam Khánh và thầy giáo chủ nhiệm. Ảnh: MH

Để có được kết quả này, Khánh cũng cho biết giai đoạn tăng tốc 3 tháng cuối của lớp 12 là giai đoạn quan trọng nhất. Khi đó, Khánh vừa tập trung thời gian cho Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học nên các môn còn lại Khánh khá lơ là.

Để kịp bổ sung kiến thức, Khánh cho biết: Em nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa. Về phần bài tập, em làm tất cả các bài từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp và phân bổ thời gian cho tất cả các môn. Trong quá trình làm bài, em không chủ quan, kể cả bài dễ nhất để không bị mất điểm đáng tiếc.

Khánh cũng cho biết, vì điều kiện ở xa trung tâm nên Khánh không học thêm nhiều mà chỉ học các thầy cô dạy ở trường. Thời gian còn lại, em chủ yếu tự học và xem thêm một số clip giải bài tập của các thầy cô trên mạng.

Á khoa khối A toàn quốc 'không chủ quan' dù với bài tập dễ nhất ảnh 3

Tập thể lớp 12A1 đã có một mùa thi thành công với 20 học sinh đạt trên 27 điểm, 10 học sinh đạt trên 28 điểm. Cả lớp có hơn 10 học sinh đạt điểm Vật lý từ 9,75 điểm trở lên. Ảnh: NVCC

Với 29,8 điểm khối A, Khánh tự tin sẽ có thể đậu vào trường đại học mà em mơ ước đó là Trường Đại học Bách Khoa, ngành Kỹ thuật hàng không. Trước đó, với thành tích giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Hóa học, học sinh giỏi toàn diện Khánh cũng đã có kết quả tuyển thẳng vào trường này, ngành Kỹ thuật Hóa học.

Nam sinh này cũng cho biết: Em chọn ngành Hàng không bởi bản tính của em thích khám phá, thích được thể hiện năng lực của bản thân và với kết quả này, em nghĩ mình sẽ có động lực đầu tiên để tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Tin mới