mask

AFF Cup 2018: Những "át chủ bài" của Myanmar

(Baonghean.vn) - Không cần phải dấu bài, HLV Antoine Hey khẳng định: “Chúng tôi sẽ tấn công phủ đầu các cầu thủ Việt Nam bằng sơ đồ 4-1-4-1”. Hlaing Bo Bo và Aung Thu chính là 2 niềm hy vọng lớn nhất, những quân át chủ bài của đội chủ nhà trong trận đấu then chốt này.

Sơ đồ quen thuộc

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ 4-1-4-1 mà Myanmar đang sử dụng là đội bóng có một tiền vệ chuyên phòng ngự nên khả năng đánh chặn tốt sẽ đảm bảo an toàn cho đội bóng và hàng tiền vệ có tới 5 người nên có thể kiểm soát được tuyến giữa.

HLV Antoine Hey khẳng định: “Myanmar sẽ tấn công phủ đầu các cầu thủ Việt Nam bằng sơ đồ 4-1-4-1”. Ảnh: Internet
HLV Antoine Hey khẳng định: “Myanmar sẽ tấn công phủ đầu các cầu thủ Việt Nam bằng sơ đồ 4-1-4-1”. Ảnh: Internet

Nhưng do chỉ có một tiền đạo nên trung phong này phải là cầu thủ có đủ phẩm chất như tốc độ, nhạy bén ghi bàn. Các tiền vệ phải chiếm được tuyến giữa và phân phối tốt nếu không tuyến tấn công sẽ bị chia cắt và bế tắc hoàn toàn. Khi cần lối đá này biến thể thành 4-5-1 hoặc 4-3-3 nhờ sự cơ động của tiền vệ mỏ neo và 2 tiền vệ biên.

Thời HLV H.Calisto cả ở U23 và đội tuyển quốc gia đều từng chơi với sơ đồ chiến thuật này và ĐTVN ở AFF Cup 2008 đã lên ngôi vô địch bằng chiến thuật 4-1-4-1. Vị trí tiền vệ trụ, nơi được coi như bản lề của tuyến tấn công với tuyến phòng ngự, được ông Calisto trao cho Thái Dương (HAGL) và phương án hai là Vũ Anh Tuấn (Đồng Tháp).

Trước đó, ông từng trao cơ hội cho Quý Sửu (Đồng Tháp) hay Công Minh (SLNA), Minh Châu (Hải Phòng) là những cầu thủ cực khỏe, cho tới Văn Bình rất quái, cầm bóng ổn và tranh chấp quyết liệt mà không thiếu khôn.

Đến thời Hữu Thắng, muốn dùng cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh, Xuân Trường nên HLV Hữu Thắng rất ưa dùng sơ đồ 4-1-4-1 và Ngô Hoàng Thịnh chính là tiền vệ mỏ neo đá trên 2 trung vệ.

Hai át chủ bài

Trong tay HLV Antoine Hey đang có một tiền vệ mỏ neo Hlaing Bo Bo (6) làm tốt nhiệm vụ quán xuyến khu vực trước mặt 2 trung vệ. Tiền vệ số 6 này trẻ, khỏe và có tư duy chiến thuật khá tốt nên ngoài việc đảm nhận đánh chặn từ xa thì còn tự mình có 2 bàn thắng. Nhờ sự cơ động của Hlaing Bo Bo sơ đồ 4-1-4-1 biến thể thành 4-5-1 một cách nhanh chóng.

Bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Hlaing Bo Bo là điểm nút của chiến thắng lội ngược dòng 4-1 của Myanmar và đúng là không thể xem thường cầu thủ này. Cuộc đối đầu Quang Hải - Hlaing Bo Bo vì thế trở nên thú vị hơn bao giờ hết, bởi đây là 2 cầu thủ đại diện cho thế hệ trẻ bóng đá 2 quốc gia.

Do Aung Thu (10) vừa trở lại sân cỏ sau chấn thương nên vị trí trung phong cắm được trao cho M.Zin (9) và Than Htet Aung (20). Đến giờ, từ ghế dự bị Than Htet Aung đã có 1 bàn thắng, trong khi M.Zin chưa có bàn thắng nào sau 2 trận.

Dự kiến khoảng 2.000 CĐV Việt Nam đổ bộ về sân Thuwunna. Ảnh: Internet
Dự kiến khoảng 2.000 CĐV Việt Nam đổ bộ về sân Thuwunna. Ảnh: Internet

Với việc tung thử sức cả M.Zin (9) và Than Htet Aung (20) chưa đạt ý muốn, HLV Antoine Hey đã tính đến phương án để Aung Thu (10) đá cắm. Trong trận đấu với Lào, đã nhiều lần Aung Thu được đẩy lên đá cao nhất hàng công và chính anh là người gỡ hòa 1-1 cho Myanmar trước khi giành thắng lợi 3-1.

Sở dĩ, HLV Antoine Hey không muốn bố trí Aung Thu đá trung phong cắm ngay từ đầu trận gặp Lào để tận dụng lợi thế tốc độ của số 10 này. Chỉ cần động tác đảo người, gài bóng là Aung Thu dễ dàng qua mặt các cầu thủ Lào và sẽ phát huy tác dụng khi đứng cách khung thành đối phương khoảng 30m. Lối đá khá giống với cựu đội trưởng Công Vinh của đội tuyển Việt Nam.

Nhưng khi được yêu cầu đá cao hơn, sát khung thành đội tuyển Việt Nam thì đây chính là cái tên mà 3 trung vệ chúng ta phải để mắt tới. HLV Antoine Hey đã chỉ đạo các tiền vệ biên chuyền 20-25 đường chuyền bổng vào khu vực trước cầu môn. Đến khi các trung vệ xuống sức cũng là lúc các cầu thủ Myanmar áp sát, tận dụng sự lộn xộn để ghi bàn.

Với đội bóng bị thủng lưới trước vẫn có thể lội ngược dòng và ghi 7 bàn thắng sau 2 trận như Myanmar thì không một đối thủ nào dám xem nhẹ họ. Hlaing Bo Bo và Aung Thu là 2 cái tên đã ghi bàn gỡ hòa trong các cuộc lội ngược dòng ấy phải được Quế Ngọc Hải và các đồng đội lưu vào bộ nhớ.  Ngược lại, nếu tận dụng được khoảng trống trước mặt 2 trung vệ Pyho (27) và Zaw Min Tun (32) khi Hlaing Bo Bolao lên tấn công, chúng ta sẽ sớm có bàn thắng.

Tin mới