Ai Cập: Phát hiện cổ vật vô giá trên kênh đào Suez

(Baonghean.vn)- Trong quá trình mở rộng kênh đào Suez, người ta đã tìm thấy nhiều cổ vật vô giá như những tấm bia đá của vua Ramesses II hay của Sesostris III. Được biết, thông tin này được đưa ra trước buổi lễ ăn mừng việc mở rộng kênh đào Suez vào ngày 6/8.

Những phiến đá cổ được phát hiện trong quá trình mở rộng kênh đào Suez.

eo các bản báo cáo, trong quá trình đào mở rộng con kênh Suez, những người công nhân đã tình cờ phát hiện ra nhiều cổ vật như đồ trang sức, tượng... Đặc biệt trong số những cổ vật được tìm thấy có nhiều phiến đá quan trọng như những tấm bia đá của Ramesses II và Sesostris III – các vị vua Ai Cập đầu tiên nghĩ đến việc nối con sông Nile với biển Đỏ. Tất cả những cổ vật trên đã được chuyển về Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, nơi vừa được khánh thành cách đây không lâu.

Việc phát hiện ra những cổ vật nói trên khiến cho không ít nhà khảo cổ cảm thấy phấn khích, hào hứng. Theo ông Mamdouh Al Damati, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, những cổ vật được tìm thấy trong quá trình mở rộng kênh đào Suez là một phát hiện quan trọng và vô giá đối với ngành khảo cổ. Ông Damati tuyên bố, những phiến đá được tìm thấy sẽ cho mọi người biết về một phần lịch sử của Ai Cập cũng như về phần cửa ngõ vào Ai Cập ở phía đông.

Bên cạnh sự hào hứng của giới khảo cổ, việc phát hiện những cổ vật còn được ngành du lịch nước này vô cùng chào đón. Đặc biệt là đặt trong trường hợp nền kinh tế du lịch của Ai Cập – ngành từ trước đến nay vẫn luôn dựa vào các giá trị di sản văn hóa để phát triển đang gặp nhiều khó khăn do bất ổn về chính trị. 

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới