Ai chịu trách nhiệm sự cố sụt lún nhà 12 hộ dân ở Cửa Nam?

(Baonghean) - Kiến nghị đến Báo Nghệ An, 12 hộ dân khối 8, phường Cửa Nam, TP. Vinh thông tin công trình nhà ở của họ đã bị hư hại do thi công tuyến mương Thành cổ Vinh; trong khi, đơn vị thi công và chủ đầu tư thiếu trách nhiệm. Qua tìm hiểu, nội dung kiến nghị là xác đáng, và nhà thầu thi công công trình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Dân tố khổ

Đại diện cho 12 hộ dân, ông Lê Việt Hưng (nhà số 72, đường Phạm Ngũ Lão) viết trong đơn: “Cải tạo tuyến mương xung quanh Thành cổ Vinh là một trong những hợp phần quan trọng của dự án Tiểu đô thị Vinh. Vậy nhưng trong quá trình thi công, nhà thầu dùng các phương tiện, thiết bị trọng tải lớn, ép cọc cừ làm hư hỏng nhiều hạng mục công trình dân sinh của các hộ dân. Trong 12 hộ dân liên quan, có nhà bị trôi trượt toàn nhà; nứt vỡ bê tông, dầm cột, sàn mái; chẻ nứt tường, sụt lún nền…

Trước thực trạng này, từ tháng 7/2016, chúng tôi đã có đơn kiến nghị lên chính quyền phường Cửa Nam và thành phố. Ngày 18/8, UBND TP. Vinh đã có Công văn giao nhà thầu là Công ty TNHH Thịnh Hưng “khẩn trương bồi thường thiệt hại, giải quyết những kiến nghị về hư hỏng nhà cửa, công trình của dân”. Thế nhưng, các hộ dân chỉ nhận được văn bản cam kết đền bù thiệt hại với nội dung chung chung của nhà thầu.

Khu vực nhà ở của 12 hộ dân K8, P. Cửa Nam bị hư hỏng nhà cửa do thi công hào Thành cổ Vinh.

Chúng tôi đã tiếp tục nhiều lần có đơn kiến nghị; thành phố đã thành lập đoàn liên ngành phối hợp UBND phường và nhà thầu về kiểm tra hiện trạng, lập biên bản đánh giá những hư hỏng về nhà cửa, công trình của dân cùng xác định nguyên nhân gây nên. Nhưng sau đó đơn vị thi công không chịu thực hiện thỏa thuận đền bù mà vẫn thi công công trình…

Sau những trận mưa tháng 10, đơn vị thi công lại rút cọc ván thép khiến các công trình của dân càng hư hỏng trầm trọng. Nhà cửa bị lôi kéo ra phía hồ gây nứt vỡ; đứt gãy dầm trụ, nứt tường, lún nền… rất nguy hiểm…”. 

Thực trạng nhà của 12 hộ dân là đáng lo lắng. Hầu như nhà nào cũng bị kéo nghiêng ra phía hào thành. Căn nhà số 76C của bà Võ Thị Lan bị đứt làm đôi, tường phía sau tiếp giáp mương bị sụm đổ hoàn toàn. Căn nhà của ông Nguyễn Đăng Long (số 74), ngoài những vết rạn tường, tách móng còn bị sụm cả nền. Hay như căn nhà 2 tầng của người đứng đơn là ông Lê Việt Hưng, tường của gian bếp đã tách ra khỏi gian khách với kẽ hở rộng khoảng 2cm; chân móng tách ra khỏi hiên nhà khoảng 3cm.

Để kiểm chứng mức độ nghiêng của nhà, ông Hưng đã lấy dây dọi để đo. Kết quả, từ đầu tường và chân tường (tầng 1) lệch gần 4cm… Ông Lê Việt Hưng bức xúc: Chúng tôi ý thức là công trình này đem lại nhiều lợi ích cho dân. Vậy nhưng cách ứng xử của nhà thầu với dân là quá kém. Họ thờ ơ trước mất mát của dân…”.

Nhà thầu phải chịu trách nhiệm!

Tìm hiểu được biết, trước thực trạng nhà ở của các hộ dân khối 8 bị ảnh hưởng trong quá trình thi công hào Thành cổ, UBND phường Cửa Nam đã có báo cáo gửi UBND thành phố và chủ đầu tư. Để đánh giá mức độ thiệt hại công trình nhà cửa của 12 hộ dân khối 8, phường Cửa Nam; đồng thời xác định nguyên nhân, ngày 14/9/2016, UBND thành phố Vinh đã thành lập Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra hiện trường.

Qua đó xác định, các công trình nhà ở của các hộ dân đều xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc ở các bức tường xung quanh nhà; một số nhà xuất hiện tình trạng nứt nẻ, sụt lún phần nền nhà, hoặc bị nghiêng, trôi ra phía sau. Tổ công tác kết luận “nguyên nhân ảnh hưởng đến các công trình nhà ở của 12 hộ dân khối 8, phường Cửa Nam là do thi công công trình nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh”.

Việc đền bù thiệt hại cho 12 hộ dân sẽ do tổ chức nào chịu trách nhiệm?  Theo chủ đầu tư là Ban Quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh, là do nhà thầu thi công - Công ty TNHH Thịnh Hưng! Theo tìm hiểu, hợp phần “Nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh” có tổng giá trị xây lắp là 132 tỷ đồng do liên danh Công ty TNHH Hòa Hiệp và Công ty TNHH Thịnh Hưng thực hiện; trong đó, giá trị xây lắp của Công ty TNHH Thịnh Hưng chiếm khoảng 1/4.

Theo ông Nguyễn Ngọc Phong - Phó Giám đốc Ban Quản lý Tiểu dự án đô thị Vinh thì, Ban đã nhiều lần yêu cầu Công ty TNHH Thịnh Hưng có biện pháp khắc phục những sự cố gây ra cho các hộ dân trong quá trình thi công gói thầu. Với sự việc của 12 hộ dân khối 8, ngày 19/10 vừa qua, UBND thành phố đã chủ trì buổi làm việc với sự tham dự của các bên liên quan để giải quyết.

Ngày 21/10, UBND thành phố Vinh đã có văn bản chỉ đạo Ban Quản lý Tiểu dự án đô thị Vinh có trách nhiệm đôn đốc nhà thầu thực hiện trách nhiệm bồi thường, khắc phục sự cố cho 12 hộ dân; áp dụng chế tài tạm ngừng thanh toán đối với nhà thầu trong trường hợp nhà thầu không thực hiện bồi thường thiệt hại theo đúng cam kết tại hợp đồng.

Nhà của ông Nguyễn Đăng Long, nền bị sụm và tường tầng 2 thì bị nứt.

Ông Nguyễn Ngọc Phong trao đổi: “Ngày 26/10 này, Ban sẽ cùng nhà thầu, chính quyền địa phương, cơ quan bảo hiểm và đơn vị giám định độc lập xuống nhà các hộ dân để kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại để xác định giá trị bồi thường. Trong trường hợp chưa đạt được sự đồng thuận, các hộ dân có thể mời đơn vị giám định khác để xác định giá trị thiệt hại để đảm bảo quyền lợi…”. 

Là người chủ trì giải quyết đơn thư của 12 hộ dân khối 8, phường Cửa Nam, ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cũng khẳng định, trách nhiệm bồi thường, khắc phục sự cố gây rạn nứt, lún sụt nhà của các hộ dân khối 8 thuộc về Công ty TNHH Thịnh Hưng. Và để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, UBND thành phố đã yêu cầu nhà thầu hoàn thành phương án bồi thường bằng giá trị cụ thể, công khai với các hộ dân để thỏa thuận bồi thường trước ngày 26/10.

Ông Hà Thanh Tĩnh nói: “Thành phố khẳng định không để người dân bị ảnh hưởng quyền lợi trong quá trình thực hiện các công trình dự án. Riêng với sự việc của 12 hộ dân khối 8, nếu nhà thầu không thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố, chủ đầu tư sẽ có biện pháp tạm ngừng thanh toán để buộc họ phải thực hiện…”.

Hợp phần “Nâng cấp và cải tạo xung quanh hào Thành cổ Vinh” được xác định sẽ hoàn thành vào tháng 7/2017, nhưng các phần việc đều đang dở dang. Trong nhiều nguyên nhân, có sự chậm trễ của nhà thầu trong thực hiện các biện pháp thi công an toàn và khắc phục sự cố.

Từ khi xảy ra tình trạng nhà dân bị lún sụt, nứt gãy…, UBND thành phố Vinh đã từng yêu cầu Công ty TNHH Thịnh Hưng có biện pháp xử lý, nhưng rốt cục không được giải quyết dứt điểm. Liệu Công ty TNHH Thịnh Hưng có lặp lại tình trạng này nữa hay không? Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh, ông Hà Thanh Tĩnh trả lời rằng: Trong trường hợp đó, thành phố sẽ có biện pháp mạnh…”.

Nhật Lân

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới