Ai là người giúp Trump 'chia sẻ thịnh vượng của nước Mỹ'?

(Baonghean) - Các Thượng nghị sỹ của Đảng Dân chủ vừa từ chối tham dự một cuộc bỏ phiếu đối với hai quyết định đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó một vị trí đề cử là Bộ trưởng Tài chính của ông Steven Mnuchin. 

Dù phải trải qua nhiều sóng gió ngay từ khi được ông Donald Trump đề cử hồi tháng 11 năm ngoái, song ông Steven Mnuchin vẫn được vị tân Tổng thống Mỹ đặc biệt tin tưởng và gửi gắm trọng trách hiện thực hóa cam kết “chia sẻ sự thịnh vượng của nước Mỹ”. 

Lý lịch gây tranh cãi

Ngay từ khi cái tên Steven Mnuchin được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới, dư luận đã lập tức mổ xẻ về con đường sự nghiệp của người đàn ông 53 tuổi này.

Từng có 17 năm giữ vị trí lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Goldman Sachs, việc ông Steven Mnuchin được lựa chọn không phải là chuyện hiếm, bởi trước đó, đã từng có hai người cùng xuất thân từ Goldman Sachs đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính của nước Mỹ dưới thời các Tổng thống Bill Clinton và George Bush.

Ông Gary Cohn, người được coi là “Tổng tư lệnh thứ hai” ở Goldman Sachs cũng đã được Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào vị trí Giám đốc Ủy ban Kinh tế quốc gia. Giới phân tích nhận xét, điểm chung của Steven Mnuchin với những nhân vật này là có kiến thức vững chắc về tài chính và kinh doanh, “thông minh, dám chấp nhận rủi ro, biết cách vận hành một hệ thống để đạt được mục tiêu “mua thấp bán cao” và “dẫn dắt các cuộc thương lượng”. 

Ông Steven Mnuchin trong buổi điều trần trước Thượng viện.Ảnh: Reuters
Ông Steven Mnuchin trong buổi điều trần trước Thượng viện. Ảnh: Reuters

Thế nhưng, điểm trừ của Steven Mnuchin là ông có khá nhiều mối liên hệ với các chủ thể tài chính được đánh giá là “không minh bạch”. Ngoài việc là Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Dune Capital Management, Steven Mnuchin còn là Chủ tịch của Ngân hàng OneWest Bank.

Ngân hàng này từng bị chỉ trích vì chính sách xiết nợ, tịch thu tài sản khắc nghiệt và phân biệt đối xử với các nhóm khách hàng thiểu số, cũng như bị cáo buộc đã lợi dụng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 để thâu tóm Ngân hàng IndyMac.

Danh mục đầu tư của Steven còn xuất hiện tại Quần đảo Cayman - nơi nổi tiếng là “thiên đường trốn thuế”. Ông cũng đầu tư nhiều triệu USD vào Quỹ Omega do Leon Cooperman điều hành - người đã bị buộc tội giao dịch nội gián, hay quỹ của Och-Ziff, người năm ngoái bị cáo buộc nhận hối lộ của các nhà đầu tư nước ngoài... 

Thượng nghị sỹ bang Ohio thuộc Đảng Dân chủ Sherrod Brown cho rằng, việc các nghị sỹ Dân chủ từ chối tham dự bỏ phiếu đối với ông Steven Mnuchin là nhằm làm rõ những hoạt động kinh doanh của ông trong quá khứ: “Chúng tôi không tham gia buổi bỏ phiếu bởi chúng tôi muốn ông ấy sẽ phải điều trần lần nữa trước Thượng viện, làm rõ về những điều mà ông chưa kê khai trung thực. Cá nhân tôi hy vọng ông sẽ xin lỗi về điều đó và cung cấp cho chúng tôi thông tin rõ ràng mà chúng tôi cần”. 

Quên kê khai tài sản vì... quá giàu 

Trước buổi bỏ phiếu của các Thượng nghị sỹ về đề cử Bộ trưởng Tài chính diễn ra, ông Steven Mnuchin đã từng có một buổi điều trần trước Thượng viện. Sự “không trung thực” mà Thượng nghị sỹ Sherrod Brown nhắc đến không chỉ là một số hoạt động của ông Steven Mnuchin tại các quỹ đầu tư, mà còn bởi lượng tài sản gần 100 triệu USD mà ông “quên” kê khai.

Trước buổi điều trần, ông Mnuchin chỉ kê khai khối tài sản trị giá 400 triệu USD, và sau này mới bổ sung thêm 100 triệu USD để đưa tài sản chính thức của mình lên 500 triệu USD. Nhiều nhà bình luận còn hài hước nói rằng, ông “quên” kê khai bởi vì quá giàu!

Sự giàu có của Steven Mnuchin gần đây mới được tiết lộ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong bản thống kê tài sản của Fox Business hồi tháng 11 năm ngoái, tài sản của ông chỉ là 40 triệu USD - một con số đã được coi là “kếch xù” đối với một quan chức nhà nước. 

Các Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ bỏ ghế trống trong buổi bỏ phiếu thông qua vị trí Bộ trưởng Tài chính của ông Mnuchin.Ảnh:Getty Images
Các Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ bỏ ghế trống trong buổi bỏ phiếu thông qua vị trí Bộ trưởng Tài chính của ông Mnuchin. Ảnh: Getty Images

Trong bản giải trình tài sản trước Thượng viện, Mnuchin đã kèm theo một bức thư cam kết ông sẽ bán toàn bộ cổ phiếu trong các quỹ đầu tư nếu ông được phê chuẩn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, trong đó có 5 triệu USD trong Goldman Sachs, 1 triệu USD trong Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett, dừng các dự án sản xuất phim.

Ông cũng sẽ chuyển giao công ty giải trí Dune Entertainment của mình trong vòng 6 tháng... Với những cam kết này, Steven Mnuchin cho thấy ông thực sự muốn chuyển từ một nhân vật tinh hoa của phố Wall trở thành một nhân vật tinh hoa trong chính giới. 

Niềm hy vọng của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Dù quá trình phê chuẩn của Thượng viện Mỹ đối với vị trí của Steven Mnuchin vẫn còn nhiều trở ngại phía trước, song có một bộ phận doanh nghiệp đang rất nóng lòng chờ đợi vị tân Bộ trưởng Tài chính, đó là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Giới doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, Mỹ hiện nay đang có quá nhiều những quy định hạn chế sự tăng trưởng của khối doanh nghiệp này, trong đó quan trọng nhất là các loại thuế không phù hợp và những giới hạn trong việc vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, khối doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng năm đóng góp tới 668 tỷ USD cho nền kinh tế quốc dân, tạo ra khoảng 2/3 vị trí việc làm mới. Đó là lý do mà nền kinh tế Mỹ kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2008 vẫn chỉ phục hồi ở mức trung bình 2,1%/năm.

Để hỗ trợ phát triển kinh tế, Bộ Tài chính với “kiến trúc sư trưởng” là Bộ trưởng phải làm việc để xóa bỏ những rào cản hiện nay đối với các doanh nghiệp nhỏ, trong đó có giảm thuế và nới lỏng các quy định về vay vốn. Xuất thân từ giới doanh nhân, ông Steven Mnuchin được cho là quá thấu hiểu vai trò trọng yếu của vốn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, ông chắc chắn biết cách để “khơi dòng” nguồn vốn từ ngân hàng tới doanh nghiệp.

Trong buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump hôm 20/1, đám đông ủng hộ ông đã hò reo khi ông cam kết rằng “mọi người dân sẽ cùng chia sẻ sự thịnh vượng của nước Mỹ”. Từng là người ủng hộ tài chính cho chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và có nhiều tuyên bố tán thành những ưu tiên hàng đầu của vị tân Tổng thống, người ta đang chờ đợi ông Steven Mnuchin sẽ hiện thực hóa cam kết “chia sẻ sự thịnh vượng của nước Mỹ” như thế nào khi được chính thức phê chuẩn vào vị trí Bộ trưởng Tài chính. 

Thúy Ngọc

TIN LIÊN QUAN

Tin mới