mask

AI Mỹ có thể khiến Kilo Nga lộ diện

Với việc được tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI), tàu săn ngầm không người lái Sea Hunter của Hải quân Mỹ có thể khiến Kilo Nga lộ diện.

Chương trình vũ khí đặc biệt này được Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DAPRA) thuộc Lầu Năm Góc cho biết, trước khi kết thúc năm 2018, Hải quân Mỹ sẽ chính thức được tiếp nhận phương tiện Sea Hunter được tích hợp AI để tăng cường khả năng tự động hóa và săn tìm mục tiêu trên biển.

DAPRA tiết lộ, do không phụ thuộc nhiều vào trung tâm chỉ huy và khả năng tự động hóa AI, Sea Hunter với trọng tải 145 tấn có thể hoạt động liên tục trên biển trong vòng 3 tháng và chịu được điều kiện bão biển cấp 7. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng mới của Hải quân Mỹ.

AI Mỹ có thể khiến Kilo Nga lộ diện ảnh 1
Tàu ngầm Kilo Nga phóng Kalibr.

Nguồn tin quân sự Mỹ tiết lộ, hiện nay Nga đang đầy tham vọng phát triển hạm đội tàu ngầm diesel-điện thế hệ mới với khả năng hoạt động gần như không gây tiếng ồn.

Đó là những tàu ngầm Varshavyanka mà truyền thông Nga gọi là ít gây ồn nhất trên thế giới và NATO gọi là "hố đen". Với khả năng hoạt động êm và dài ngày trên biển, kể cả tại những vùng nước nông, rặng san hô..., tàu ngầm Kilo đang trở thành mối nguy cơ chiến lược với Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chỉ kéo dài đến cuối năm 2018 khi Mỹ chính thức vận hành Sea Hunter. Trước khi chính thức được đưa vào trang bị, cơ quan này đang tiến hành những cuộc thử nghiệm cuối cùng.

Theo tiết lộ của DARPA, để săn tìm tàu ngầm đối phương, Sea Hunter được trang bị hệ thống module sonar Scalable (MS3) của Raytheon. Hệ thống này được thiết kế có khả năng tìm kiếm, phát hiện, lọc ra mối đe dọa thụ động, định vị trí và theo dõi mục tiêu mà không cần sự điều khiển từ phía con người.

Đặc biệt hơn, MS3 còn có thể phân biệt được chính xác những loại tàu ngầm khác nhau của đối phương. MS3 cho phép tác chiến chống tàu ngầm (ASW) và tác chiến dưới nước ở cả chế độ hoạt động tìm kiếm chủ động và thụ động, phát hiện ngư lôi và đưa ra cảnh báo cũng như tránh va chạm với các vật thể nhỏ.

Dữ liệu từ sonar đa năng này có thể được truyền về một node trung tâm điều khiển và chỉ huy, cung cấp một cái nhìn chung nhất về một phần trong nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm của nó.

Theo những thông tin được công bố, Sea Hunter có khả năng tàng hình rất cao, giúp tàu hoạt động hiệu quả ở những vùng biển nông, các vùng Vịnh hay những vùng có nhiều rặng san hô, thường là nơi trú ẩn lý tưởng cho các tàu ngầm điện-diesel nhỏ.

Phương tiện này có thể trở về cảng sau 60 - 90 ngày hoạt động liên tục trên biển để được tiếp nhiên liệu và sửa chữa những bộ phận cần thiết. Theo thiết kế ban đầu, để điều khiển và giám sát được Sea Hunter, một trạm chỉ huy con tàu, cho phép người điều hành có thể giám sát tất cả các hoạt động của từ nhiều kênh thông tin khác nhau.

Khi khởi hành ra biển, người điều khiển chỉ yêu cầu Sea Hunter vào hoặc ra khỏi cảng, bởi nếu không, nó sẽ hoạt động hoạt toàn tự động. Tuy nhiên, hiện nay, với việc tích hợp AI, phần lớn hoạt động của phương tiện này đều được tự động hóa.

DARPA tiết lộ thêm, thợ săn tàu ngầm này không được trang bị vũ khí, nó chỉ được thiết kế cho việc tìm và theo dõi các tàu ngầm tàng hình và loại bỏ chúng như một mối đe dọa. Sea Hunter truyền thông tin qua vệ tinh để đưa ra những cảnh báo về trung tâm và các tàu chiến bạn.

Tin mới