Ai sẽ nắm giữ ngân khố Mỹ dưới thời Trump?

(Baonghean.vn) - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump sắp bổ nhiệm cựu đối tác công ty tài chính Goldman Sachs và nhà đầu tư cho các dự án của Hollywood Steven Mnuchin vào vị trí ứng viên cho chiếc ghế Bộ trưởng Ngân khố.

Steven Mnuchin, Giám đốc tài chính trong chiến dịch tranh cử của Trump đến Tòa tháp Trump của Tổng thống đắc cử Mỹ tại New York hôm 29/11. Ảnh: Reuters.
Steven Mnuchin, Giám đốc tài chính trong chiến dịch tranh cử của Trump đến Tòa tháp Trump của Tổng thống đắc cử Mỹ tại New York hôm 29/11. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin được đưa ra hôm 29/11 nói trên, nhiều khả năng lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, một nhân vật kỳ cựu của Phố Wall sẽ nắm giữ vị trí cấp cao về kinh tế trong nội các mới của nước Mỹ.

Mnuchin, người từng giữ chức Giám đốc tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, có thể được xướng danh lựa chọn vào sáng 30/11 (giờ Mỹ), một nguồn tin thân cận trong đảng Cộng hòa cho biết.

Mnuchin được chọn ra trong số nhiều ứng viên tài giỏi khác, trong đó bao gồm Chủ tịch JPMorgan Chase là Jamie Dimon và vị dân biểu đảng Cộng hòa Jeb Hensarling, Chủ tịch của Ủy ban Tài chính Hạ viện đầy quyền uy.

Mnuchin là nhân vật đầu tiên có kinh nghiệm tại Phố Wall lên đứng đầu Bộ Ngân khố kể từ khi ông chủ cũ của ông là Henry Paulson, cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs phục vụ dưới thời Tổng thống George W. Bush và chèo lái Bộ Ngân khố vượt qua những giai đoạn đầu đầy rối ren giữa cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Việc bổ nhiệm ông Mnuchin do tờ Thời báo New York đưa tin đầu tiên. Dù không được nhiều người biết đến song Mnuchin được đánh giá là một nhà đầu tư góp vốn tư nhân và nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công, từng có 17 năm làm việc tại Goldman Sachs trước khi xin nghỉ hồi năm 2002 để xây dựng và phát triển công ty Quản lý Vốn Dune.

Với công ty Dune, Mnuchin đã đầu tư vào nhiều bộ phim của các hãng Century Fox và Warner Bros, trong đó không thể quên kể đến những bộ phim thuộc hàng bom tấn như  "Avatar," "Mad Max: Fury Road" và "Suicide Squad.”

Phú Bình

(Theo Reuters)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới