mask

Ấm áp Lễ kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga ở Trường Đại học Vinh

(Baonghean.vn) -  Ý nghĩa, giá trị của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga cùng câu chuyện, tình cảm của những người con Nghệ An từng học tập, sinh sống tại nước Nga là nội dung chính của Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga được tổ chức tại Trường Đại học Vinh vào tối 3/11.

Chương trình do Khoa Lịch sử, Trường Đại học Vinh tổ chức với sự tham gia của đông đảo cán bộ, giáo viên, sinh viên cùng những người đã từng sống, học tập và làm việc tại nước Nga.

Các đại biểu tham dự buổi lễ Kỷ niệm
 Tham dự chương trình có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Hội hữu nghị Việt - Nga và một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Diễn văn phát biểu tại lễ kỷ niệm đã nhắc lại sự kiện chiến thắng Cách mạng Tháng Mười Nga cách đây 100 năm. Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã trở thành động lực cổ vũ các dân tộc thuộc địa đứng lên đấu tranh chống lại ách áp bức, bóc lột của giai cấp phong kiến, tư sản.

Đồng thời, thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế phát triển. Cuộc cách mạng cũng lan tỏa sang châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ La tinh, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức bóc lột trên thế giới.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, những người tham dự đã được nghe lại nhiều bài hát Nga nổi tiếng như Kachiusa, Đỉnh núi Lê nin, Chiều Matxcơva, Thời thanh niên sôi nổi, Đôi bờ.
Nhiều tiết mục văn nghệ mang đậm âm hưởng văn hoá Nga được thể hiện trên sân khấu chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Tại buổi lễ, nhiều tham luận cũng đã khẳng định: Cách mạng Tháng Mười Nga đã ảnh hưởng to lớn đến cách mạng nước ta. Thành công của cuộc cách mạng và thực tiễn hoạt động chính quyền Xô Viết đã để lại nhiều kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn rất sâu sắc cho con đường cách mạng của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Những kỷ niệm của nước Nga đi theo tôi đến suốt cuộc đời, Đây là Tổ quốc thứ 2 của tôi - PGS.TS Nguyễn Trọng Văn - Nguyên Trưởng khoa Lịch Sử - Trường Đại học Vinh chia sẻ trong đêm giao lưu về những kỷ niệm trong những năm tháng học tập tại nước Nga. Ảnh: Mỹ Hà
"Những kỷ niệm của nước Nga đi theo tôi đến suốt cuộc đời, Đây là Tổ quốc thứ 2 của tôi. Những ân nghĩa của nước Nga không biết chúng tôi đến bao giờ mới trả được" - PGS.TS Nguyễn Trọng Văn - Nguyên Trưởng khoa Lịch Sử - Trường Đại học Vinh chia sẻ trong đêm giao lưu về những kỷ niệm trong những năm tháng học tập tại nước Nga. Ảnh: Mỹ Hà

Kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga là dịp để một lần nữa khẳng định tầm vóc, giá trị lịch sử của cuộc cách mạng và những đóng góp to lớn của chủ nghĩa xã hội hiện thực trong lịch sử nhân loại. Đây cũng là dịp để nhìn nhận, phân tích sâu sắc những kinh nghiệm, bài học thành công và thất bại của chủ nghĩa xã hội, để từ đó rút ra những quy luật, cách thức phát triển mới, nhanh, bền vững, phù hợp với xu thế thời đại trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mỹ Hà

Tin mới