Ấm áp lễ mừng thọ giữa mùa dịch

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên các hoạt động vui Tết, đón Xuân Nhâm Dần 2022 phải tiếp tục rút gọn quy mô để phòng, chống dịch, trong đó có Lễ mừng thọ tại các gia đình, địa phương.

Rút gọn nhưng vẫn trang trọng, ấm áp

Sau những ngày vui tết Nguyên đán với các nghi lễ cúng tế tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sum vầy cùng gia đình, người thân, bạn bè, các gia đình có người cao tuổi thường tổ chức mừng thọ cho bố mẹ, ông bà. Đây là một trong những nét đẹp truyền thống của người Việt, thể hiện niềm tôn kính, yêu thương đối với các bậc cao niên trong gia đình, dòng họ.

Ảnh: Nguyễn Đạo
Con cháu mừng cụ Nguyễn Đình Tiềng, xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương) bước sang tuổi 100. Ảnh: Nguyễn Đạo
Ảnh: Nguyễn Đạo
Niềm vui của cụ Nguyễn Đình Tiềng, xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương) khi được con cháu quan tâm, tổ chức Lễ mừng thọ vui vẻ, ấm áp. Ảnh: Nguyễn Đạo

Xuân Nhâm Dần 2022, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến khá phức tạp, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Vì thế, công tác phòng, chống dịch luôn được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Từ trước tết Nguyên đán, UBND tỉnh đã chỉ đạo  dừng tổ chức các lễ hội và hạn chế số lượng người tham gia các hoạt động mừng thọ, tảo mộ, giỗ chạp, cưới hỏi… để đảm bảo an toàn.

Một số gia đình ở các địa phương vẫn tổ chức Lễ mừng thọ cho bố mẹ, ông bà, bởi đây là nhu cầu chính đáng khi bố mẹ, ông bà đến tuổi thượng thọ và con, cháu có điều kiện tụ họp đông đủ vào dịp đầu Xuân. Tuy nhiên, thành phần, số lượng người tham gia được hạn chế đến mức thấp nhất có thể theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Ảnh: Nguyễn Đạo
Con cháu cụ Võ Công Phú, xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương) trong buổi Lễ mừng thọ bố mẹ, ông bà tuổi 80. Ảnh: Nguyễn Đạo

Năm nay, cụ Nguyễn Đình Tiềng ở xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương) tròn tuổi bách niên, ngay từ đầu năm trước, cả đại gia đình đã lên kế hoạch mừng thọ cho cụ vào dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022. Các con, cháu, chắt dù ở xa cũng sắp xếp thời gian về quê đón Tết và tham gia lễ mừng thọ.

Người sống đến 100 tuổi thực sự rất ít, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ và xóm làng nên kế hoạch ban đầu lễ mừng thọ của cụ Tiềng sẽ được tổ chức với quy mô lớn, lượng khách có thể hàng trăm người. Nhưng gặp đúng thời điểm dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, nguy cơ lây lan còn rất lớn nên gia đình thống nhất rút gọn quy mô, chủ yếu tổ chức trong nội bộ để đảm bảo an toàn.

Ảnh: Nguyễn Đạo
Nhiều gia đình ở xã Trù Sơn (Đô Lương) đã rút gọn quy mô Lễ mừng thọ cho người thân để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Đạo

Dù không đủ anh em họ hàng, xóm giềng và bạn bè nhưng buổi Lễ mừng thọ của gia đình cụ Nguyễn Đình Tiềng vẫn vui vẻ và ấm áp tình thân. Con, cháu, chắt đều dành tặng cụ những món quà ý nghĩa như bức tranh, quần áo, mũ, giày,… Qua đó, bày tỏ niềm thương yêu, kính trọng và tự hào đối với bậc cao niên của gia đình, dòng họ.

Nhìn cảnh con cháu sum vầy, thể hiện tấm lòng hiếu thảo và kính trọng, cụ Tiềng nở nụ cười vui sướng. Cụ nắm tay từng người bày tỏ niềm xúc động và không quên chúc con cháu năm mới làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc, mọi sự hanh thông.

Ảnh: Công Khang
Lãnh đạo xã Nghi Liên (thành phố Vinh) và Ban quản lý xóm Trung Liên trao Bằng chứng nhận cho cụ Nguyễn Thị Thưởng (102 tuổi). Ảnh: Công Khang

Ông Nguyễn Đình Châu – con trai trưởng cụ Tiềng cho biết: “Dịch bệnh diễn biến khó lường nên số lượng người dự Lễ mừng thọ được rút gọn, những người ở vùng có dịch không về tham gia. Tuy vậy, buổi lễ vẫn được tổ chức trang trọng và ấm áp, là kỷ niệm không bao giờ quên của cả gia đình”.

Cũng ở xóm 6, xã Trù Sơn (Đô Lương), cụ bà Nguyễn Thị Điều năm nay bước sang tuổi 90; vợ chồng cụ Võ Công Phú lên tuổi 80 được con cháu tổ chức Lễ mừng thọ. Quy mô buổi lễ cũng được rút gọn do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gần như chỉ giới hạn trong phạm vi con cháu và họ hàng thân thiết, không mở rộng như kế hoạch ban đầu.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch

Cùng với gia đình cụ Nguyễn Đình Tiềng, cụ Nguyễn Thị Điều và cụ Võ Công Phú, dịp này nhiều gia đình tổ chức Lễ mừng thọ cho bố mẹ, ông bà. Trong bối cảnh “thích ứng an toàn” với đại dịch Covid-19, hầu hết các gia đình đều thu hẹp quy mô tổ chức buổi lễ. Có thể kể thêm gia đình cụ Phan Bá Tĩnh, xóm 3, xã Trung Sơn (Đô Lương), cụ Bùi Thị Hường, xóm Quyết Thắng, xã Tường Sơn (Anh Sơn) và nhiều gia đình khác ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh…

Ảnh: Công Khang
Con cháu đến mừng cụ Nguyễn Viết Hữu tuổi 85 tại Nhà văn hóa xóm Trung Liên, xã Nghi Liên (thành phố Vinh). Ảnh: Công Khang

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, năm nay nhiều xã, phường đang có dịch Covid-19 không tổ chức Lễ mừng thọ tập trung và liên hoan như các năm trước. Việc trao quà, trao giấy chứng nhận cho các cụ tròn tuổi 70, 80, 90 và 100 cũng đã được thực hiện từ trước Tết, đảm bảo sự trang trọng, góp phần động viên tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Với cấp khối, xóm, bản thuộc các xã, phường, thị trấn nằm trong vùng xanh, Ban quản lý và Chi hội Người cao tuổi vẫn tổ chức Lễ mừng thọ nhưng buổi lễ diễn ra nhanh gọn, mọi người thực hiện tốt quy định “5K”. Đơn cử như xóm Trung Liên, xã Nghi Liên (thành phố Vinh) sáng nay 4/2 (tức mùng 4 tết Nguyên đán Nhâm Dần) đã tiến hành làm Lễ mừng thọ cho các bậc cao niên.

Ảnh: Đình Tuân
Trao Bằng chứng nhận cho các cụ cao niên ở khối Hòa Tây,  thị trấn Thạch Giám (Tương Dương). Ảnh: Đình Tuân

Tất cả mọi người tham gia buổi lễ đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Ban tổ chức cũng rút gọn nội dung chương trình, tập trung vào nội dung phát biểu chúc mừng của lãnh đạo xã và trao giấy chứng nhận cho các hội viên.

Cũng trong dịp này, khối Hòa Tây, thị trấn Thạch Giám (Tương Dương) cũng tổ chức Lễ mừng thọ và trao giấy chứng nhận cho 1 cụ 90 tuổi, 2 cụ 80 tuổi và 4 cụ 70. Buổi lễ cũng diễn ra nhanh gọn, cắt bỏ nội dung liên hoan, tập trung cho phần chúc mừng.

Ảnh: Đình Tuân
Sau buổi Lễ mừng thọ được tổ chức tại Nhà văn hóa khối Hòa Tây,  thị trấn Thạch Giám (Tương Dương), thành viên các gia đình nán lại chụp ảnh lưu niệm với bố mẹ, ông bà. Ảnh: Đình Tuân

Như vậy, dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, các địa phương và bà con nhân dân đã thực hiện khá nghiêm túc chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh. Các phường, xã, thôn, bản và các gia đình đã rút gọn  việc tổ chức Lễ mừng thọ, tránh tập trung đông người, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Tin mới