mask

Ấm áp tình quân dân nơi xứ đạo

(Baonghean) - Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) vừa tổ chức hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Lạng Sơn (Anh Sơn) - một xã miền núi đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Thời gian dã ngoại của đơn vị không dài, nhưng đã để lại những tình cảm tốt đẹp, những công trình ý nghĩa đối với bà con nhân dân vùng giáo Ngọc Lam. 

Khi mặt trời vừa đứng bóng, cũng là lúc cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 vượt chặng đường gần 20km hành quân dã ngoại làm công tác dân vận đến xã Lạng Sơn. Người già, trẻ nhỏ, trai gái trong làng náo nức ra chào đón các anh như đón người thân đi xa về, làm cho cán bộ, chiến sỹ vui tươi phấn khởi quên đi mệt nhọc. 

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 và bà con nhân dân xóm 2 xã Lạng Sơn (Anh Sơn) làm đường giao thông nông thôn.
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 và bà con nhân dân xóm 2 xã Lạng Sơn (Anh Sơn) làm đường giao thông nông thôn - ảnh: Lê Tường Hiếu.

Xế chiều, tiếng loa phóng thanh thông báo mời bà con nhân dân tối nay về hội trường xóm 2 để xem phim màn ảnh rộng, với 2 bộ phim: “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc” và phim “Giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc 1975”. Mặc dù chưa đến giờ nhưng bà con đã tập trung đông đủ chuẩn bị cho mình một chỗ ngồi; đội tuyên truyền của đơn vị ai cũng làm tích cực, khẩn trương để phục vụ bà con chu đáo nhất. Ông Hồ Vĩnh Khương, 77 tuổi ở xóm 2 cho biết: “Tối nay có bộ đội về chiếu phim phục vụ, bà con rất vui. Tôi đã giục bà nhà nấu ăn sớm để đi xem. Nghe thông báo biết 2 bộ phim này rất ý nghĩa, giúp tôi nhớ lại một thời đi đánh Mỹ ở chiến trường B”. 

Cũng nằm trong chương trình hoạt động làm công tác dân vận lần này của đơn vị là phối hợp với bà con nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Từ sáng sớm, dọc hai bên đường dẫn vào xóm 1, cờ đỏ, băng rôn bay phất phới, rộn ràng tiếng loa, tiếng nhạc, bà con nhân dân và cán bộ, chiến sỹ tiến hành dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, san lấp mặt đường những nơi xuống cấp. 

Chúng tôi đến cánh đồng ngô nằm ven sông Lam, ở đây bà con nhân dân xóm 2 đang cùng với bộ đội đào mương thoát nước dẫn ra sông, mặc dù trời mưa, khá lạnh, nhưng ai cũng làm việc tích cực, khẩn trương từng nhát cuốc, từng chuyến xe chở đất hối hả, chỉ trong buổi sáng mà hơn 400m mương đã hoàn thành. Bà Nguyễn Thị Dung - một người dân, bộc bạch: “Ngày trước khi chưa có con mương này thì hễ trời mưa to là cánh đồng ngô lại ngập nước do không thoát được... Bây giờ thì bà con yên tâm sản xuất rồi. thực biết ơn các chú bộ đội nhiều lắm”. 

Trung sỹ Trịnh Doãn Thắng, ở Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, vừa làm vừa cất tiếng hát làm cho không khí thêm rộn ràng. Thắng cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đi hành quân dã ngoại làm công tác dân vận nên có chút bỡ ngỡ. Nhưng được cán bộ các cấp quán triệt chu đáo nên tôi rất yên tâm để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; giúp nhân dân được càng nhiều việc càng tốt!”. 

Cán bộ quân y Trung đoàn 335 khám bệnh cho CCB Phan Văn Hạnh - giáo dân xã Lạng Sơn (Anh Sơn).
Cán bộ quân y Trung đoàn 335 khám bệnh cho CCB Phan Văn Hạnh - giáo dân xã Lạng Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Lê Tường Hiếu.

Ông Chu Văn Quế - Xóm trưởng xóm 2, xã Lạng Sơn dẫn chúng tôi xem sân bóng chuyền vừa mới hoàn thành để phục vụ bà con nhân dân vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe. Ông Quế phấn khởi chia sẻ: Đây là công trình do cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 và bà con nhân dân làm trong dịp về dân vận tại địa phương. Tôi là trưởng thôn, trước đó nhiều lần họp, bà con tha thiết muốn có một nơi vui chơi giải trí. nhưng vì kinh tế địa phương quá hạn hẹp nên lực bất tòng tâm. Từ khi có sân mới do các anh bộ đội hỗ trợ làm, chiều nào bà con cũng tham gia vui chơi đông lắm. Chúng tôi mang ơn cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 rất nhiều.

Lạng Sơn là một xã miền núi, toàn xã có 1.596 hộ, với 6.047 nhân khẩu, trong đó có 104 hộ theo đạo công giáo (447 nhân khẩu), tập trung chủ yếu ở xóm 1 và xóm 2. Trong thời gian hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, Trung đoàn 335 đã tổ chức 17 buổi tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chính sách dân tộc, tôn giáo và xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư; gần 10 buổi chiếu phim lưu động và giao lưu văn hóa, văn nghệ; nâng cấp, tu sửa 5,5km đường giao thông liên thôn, làm mới 1 sân bóng chuyền; đào, nạo vét 900m kênh mương nội đồng, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 15 gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn, tiến hành khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 12 hộ dân…

Những việc làm của cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 trong đợt hành quân làm công tác dân vận đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân nơi xứ đạo Ngọc Lam, góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ./.

Lê Tường Hiếu

Tin mới