mask

Ấn Độ bất ngờ mua gấp 1.000 quả tên lửa của Nga để đối phó với Pakistan

Kho tên lửa Ấn Độ bị thiếu hụt sau các trận không chiến với Pakistan hồi tháng 2, buộc nước này mua thêm gần 1.000 quả đạn của Nga.

Quan chức quốc phòng Ấn Độ giấu tên hôm qua tiết lộ không quân nước này đang đặt mua gấp lô tên lửa Nga trị giá 700 triệu USD để trang bị cho phi đội tiêm kích MiG-29, Su-30MKI và Mirage 2000.

Tên lửa RVV-AE được lắp cho một tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ năm 2015. Ảnh: IAF.
Tên lửa RVV-AE được lắp cho một tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ năm 2015. Ảnh: IAF.

 New Delhi muốn mua 300 tên lửa đối không tầm ngắn R-73 và 400 tên lửa đối không tầm trung RVV-AE, cùng số lượng không xác định tên lửa diệt radar Kh-31P. Quyết định này nhằm bổ sung kho dự trữ tên lửa đang thiếu hụt sau trận không chiến quy mô lớn với Pakistan vào ngày 27/2.

Lục quân Ấn Độ cũng đề nghị Nga cung cấp thêm nhiều vũ khí như bệ phóng tên lửa và pháo phản lực phóng loạt. "New Delhi đang đàm phán về điều khoản hợp đồng với Moskva, thỏa thuận sẽ sớm được hoàn tất", quan chức giấu tên cho biết thêm.

Ấn Độ và Pakistan chứng kiến trận đánh lớn nhất giữa không quân hai nước kể từ năm 1971, khi nhiều chiến đấu cơ hai nước giao tranh trên vùng trời khu vực tranh chấp Kashmir hôm 27/2. Tiêm kích hai bên phóng nhiều loại tên lửa khác nhau vào mục tiêu, nhưng chỉ có một chiến đấu cơ MiG-21 của Ấn Độ bị bắn hạ, khiến phi công phải nhảy dù và bị bắt làm tù binh.

Sau trận không chiến, không quân Ấn Độ hứng chịu nhiều chỉ trích về hiệu quả tác chiến, buộc họ phải có một số điều chỉnh chiến thuật và triển khai tiêm kích Su-30MKI hiện đại hơn tới sát biên giới. New Delhi cũng nỗ lực nâng cao khả năng chiến đấu cho phi đội tiêm kích của mình.

Tin mới