Ấn Độ - Pakistan pháo kích lẫn nhau, 7 người thiệt mạng

Một phụ nữ và hai trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng do cuộc đụng độ ở biên giới Ấn Độ và Pakistan.
Lính Ấn Độ tại Kashmir ngày 2/3. Ảnh: AFP
Lính Ấn Độ tại Kashmir ngày 2/3. Ảnh: AFP
Ấn Độ và Pakistan ngày 2/3 nã súng cối và pháo vào nhau ở khu vực tranh chấp Kashmir, mặc dù căng thẳng giữa hai bên đã hạ nhiệt sau khi Pakistan thả phi công Ấn Độ bị bắn hạ một ngày trước đó, theo AFP.

Hai binh sĩ và 2 thường dân chết ở bên phía Pakistan. Tại Ấn Độ, 1 phụ nữ và 2 đứa con chết sau khi ngôi nhà của họ bị phá hủy bởi đạn súng cối.

Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ Bipin Rawat ngày 2/3 đến Udhampur, thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý, để xem xét an ninh biên giới. Kashmir là khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Ấn Độ kiểm soát khoảng 43% diện tích khu vực, Pakistan khoảng 37% trong khi Trung Quốc kiểm soát 20%.

Dân làng tại biên giới trú ẩn ở các boong-ke. Cảnh sát yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Khu vực các bên kiểm soát ở Kashmir. Đồ họa: CNN
Khu vực các bên kiểm soát ở Kashmir. Đồ họa: CNN
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan bùng lên sau khi không quân Ấn Độ sáng 26/2 không kích tại địa điểm được cho là trại huấn luyện khủng bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Jaish-e-Mohammed là nhóm Hồi giáo chịu trách nhiệm vụ đánh bom tự sát hôm 14/2 ở thành phố Srinagar khiến 44 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Ngày 27/2, Pakistan cho biết họ đã bắn hạ 2 máy bay Ấn Độ, 1 chiếc rơi xuống khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát trong khi máy bay còn lại rơi xuống phía Ấn Độ.

Họ bắt được 1 phi công có tên Abhinandan Varthaman. Ấn Độ xác nhận họ mất 1 máy bay và tuyên bố đã bắn hạ 1 tiêm kích của Pakistan.

Ngày 1/3, Pakistan trả tự do cho phi công Ấn Độ. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết, Varthaman được đối xử phù hợp với luật pháp quốc tế và việc phóng thích anh này là "cử chỉ hòa bình".

Tin mới