Ăn lạc từ nhỏ để phòng dị ứng lạc khi lớn

Theo NIAID, các bậc phụ huynh nên cho con em mình sử dụng bơ lạc ngay từ khi 4 tháng tuổi để phòng ngừa nguy cơ dị ứng sau này.

Một nghiên cứu thú vị mới đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng, cho lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn.

Điều này hoàn toàn trái ngược với khuyến cáo do Hiệp hội Nhi khoa Mỹ (AAP) đưa ra cách đây 17 năm rằng, các bậc phụ huynh nên trì hoãn việc đa dạng thực phẩm cho trẻ sơ sinh mắc các bệnh dị ứng như Eczema hay bố mẹ có tiền sử dị ứng, đặc biệt là đối với một số loại thực phẩm như trứng, cá hay hoa quả lạ.

Đưa lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn. (ảnh: Internet)
Đưa lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn. (ảnh: Internet)

Theo Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ (NIAID), các bậc phụ huynh nên cho con em mình sử dụng bơ lạc ngay từ khi 4 tháng tuổi để phòng ngừa nguy cơ dị ứng sau này.

Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở trẻ sơ sinh có một giai đoạn gọi là “cửa sổ tiếp nhận thực phẩm” mà tại đó, chúng ít có nguy cơ dị ứng với các loại thức ăn hơn.

Giai đoạn này thường xuất hiện từ tháng thứ 4 đến tháng 6. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, tỷ lệ dị ứng lạc rất thấp ở Israel - nơi mà trẻ sơ sinh được cho sử dụng lạc từ rất sớm, hoàn toàn ngược lại với các nước phương Tây.

Từ ghi nhận trên, các chuyên gia y tế tại Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng, việc đa dạng thực phẩm cần phải bắt đầu ngay từ giai đoạn 4-6 tháng tuổi, đặc biệt là đối với những trẻ có nguy cơ cao.

Dị ứng đậu phộng ở trẻ nhỏ được coi là vấn đề y tế ngày càng gia tăng tại Mỹ bởi cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị căn bệnh này, trong khi đây lại là loại thực phẩm có lượng tiêu thụ rất lớn, đặc biệt là dưới hình thức bơ lạc./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới