mask

Ấn phẩm Mỹ chỉ ra loại tên lửa đáng tin cậy nhất trên thế giới

(Baonghean.vn) - Ông Eric Berger, người phụ trách chuyên mục của ấn phẩm kỹ thuật số Ars Technica, cho biết tên lửa Nga thuộc "gia đình" Soyuz là "vua của tất cả các loại tên lửa" về tổng số lần phóng, nhưng về độ tin cậy thì kém hơn so với Falcon 9 của Mỹ.
Tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên. Ảnh: AP
Tên lửa SpaceX Falcon 9 được phóng lên. Ảnh: AP

Tác giả Mỹ nhớ lại rằng kể từ năm 1957, khoảng 12 lần biến thể của dòng phương tiện phóng Soyuz đã được phóng hơn 1900 lần, trong đó hơn 100 lần không thành công. Tác giả nêu tên một trong những tên lửa đáng tin cậy nhất trên thế giới là Soyuz-U của Nga và Delta II của Mỹ, là các loại tên lửa đã ngừng hoạt động. 

Đặc biệt, Soyuz-U trong giai đoạn những năm 1983-1986 đã có 100 lần phóng thành công liên tiếp, và Delta II cũng đạt được kết quả tương tự. Trong khi đó, ông Berger tin tưởng rằng tên lửa Falcon 9 của Mỹ đã vượt qua Soyuz-U và Delta II về số lần phóng thành công liên tiếp. Cụ thể, Falcon 9 đã thực hiện hơn 110 vụ phóng thành công liên tiếp. Tác giả viết: "Điều đáng chú ý hơn cả là Falcon 9 đã đạt được kỷ lục an toàn này vào đúng thời điểm SpaceX đang thử nghiệm và chứng minh khả năng tái sử dụng".

Theo trang NASA SpaceFlight.com, 10 giai đoạn đầu tiên của tên lửa Falcon 9 hạng nặng thuộc sở hữu của SpaceX đã phóng 31 lần vào năm 2021. Ấn phẩm lưu ý rằng trung bình một giai đoạn đầu của tên lửa đã được sử dụng 3,1 lần. Số lần phóng tối đa của giai đoạn đầu tiên là 11. Trong số 31 lần phóng Falcon 9, chặng đầu tiên đã quay trở lại Trái đất thành công 30 lần. Thời gian chuẩn bị cho việc phóng mới của giai đoạn đầu đã qua sử dụng đã giảm xuống còn 27,2 ngày.

Tin mới