mask

Ăn quẩy thường xuyên có ảnh hưởng gì không?

Các chất phụ gia và dầu mỡ được sử dụng để làm quẩy có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng như: Viêm dạ dày, đường ruột, suy giảm trí nhớ, loãng xương...

Phụ gia trong quẩy có thể gây tình trạng lão hóa sớm
Phụ gia trong quẩy có thể gây tình trạng lão hóa sớm.

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị, quẩy là món ăn điểm tâm sáng, ngon mà tiện lợi. Khi làm quẩy, người ta cũng phải cho phèn chua vào như một chất phụ gia, 50gr bột bánh có khoảng 10 - 12mg nhôm, mà trong phèn chua lại có nhôm.

Trong bữa ăn, mỗi ngày người ta ăn vào cơ thể chừng 10 - 80mg nhôm trong đồ ăn, trong đó phần lớn bị thải ra theo phân, chỉ còn lượng nhỏ tích tụ lại ở tinh hoàn, thận, cơ bắp, tuyến giáp trạng, xương và tổ chức não... Nhôm cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, mà trước đây được coi là không ảnh hưởng lắm tới  sức khỏe.

Nhưng những năm gần đây, qua nghiên cứu bệnh lú lẫn ở người già, các nhà khoa học đã phát hiện, rất nhiều người già mắc bệnh ngây ngô hoặc tinh thần khác thường là do có hàm lượng nhôm trong não cao hơn ở người bình thường từ 10 - 30 lần. Người ta còn biết rằng hàm lượng nhôm trong thực phẩm quá cao sẽ làm lão hóa sớm hơn. Nhôm tích lại trong não làm cho trí nhớ giảm sút, thậm chí gây đần độn. Nhôm ức chế sự hấp thụ phốt pho, can thiệp vào quá trình trao đổi chất calci của cơ thể, làm xương loãng, dễ gãy.

Ngoài ra, mỡ dầu dùng rán quẩy do thời gian sôi trong chảo lâu ở nhiệt độ tương đối cao, thường dùng đi dùng lại nên dễ tạo ra chất độc. Những chất độc này ăn vào sẽ làm chức năng gan thay đổi, trong quá trình rán thực phẩm, dầu tiếp xúc với không khí, tạo phản ứng oxy hóa nhiệt phức tạp, sản sinh ra chất oxy hóa. Chất này có tác dụng kích thích tương đối mạnh niêm mạc, nên ăn nhiều quẩy rất dễ gây ra viêm dạ dày, đường ruột. Do vậy không nên ăn nhiều và ăn quẩy thường xuyên, người già càng phải ăn ít hơn.

Theo Health+

Tin mới