mask

An toàn, hiệu quả phải là ưu tiên hàng đầu trong sản xuất hè thu - mùa 2020

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020; triển khai kế hoạch vụ hè thu - mùa và định hướng vụ đông 2020.

Ngày 25/5, tại TX Cửa Lò, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020 và triển khai kế hoạch vụ hè thu - mùa, định hướng vụ đông 2020.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Vụ đông xuân 2019 - 2020 đạt về năng suất và giá trị 

Vụ đông xuân 2019 -2020 diễn ra trong điều kiện thời tiết bất thường: giai đoạn lúa phân hóa đòng, trổ tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc gặp nhiệt độ thấp; tại một số tỉnh Bắc Trung Bộ khi lúa vào chắc chuẩn bị thu hoạch thì bị ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường đã làm nhiều diện tích bị đổ, ngã. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay có thể đánh giá vụ đông xuân 2019 - 2020 là vụ sản xuất đạt về năng suất và giá trị.

Các đại biểu tham gia Hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Diện tích lúa gieo cấy đạt 1.110.000 ha, năng suất 63,2 tạ/ha và tổng sản lượng lúa ước đạt 6.958.000 tấn. Diện tích lúa chất lượng đạt 500.000 ha, tăng 22.000 ha so với vụ đông xuân năm trước; Gần 12.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn. Đến nay, toàn vùng gieo trồng trên 595.000 ha ngô, lạc và rau màu các loại trong vụ xuân 2020. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Từ đầu năm 2020 đến nay, sản xuất nông nghiệp Nghệ An diễn ra trong điều kiện có nhiều khó khăn; chịu ảnh hưởng của 18 đợt không khí lạnh, 8 trận tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp.
Tuy nhiên, toàn tỉnh đã gieo trồng được 92.252 ha lúa xuân/KH 90.000 ha, năng suất dự kiến đạt 67,03 tạ/ha, tăng 0,86 tạ so với vụ xuân 2019. Các loại cây trồng khác như ngô, lạc, rau màu các loại đều đạt những kết quả khả quan.
Đồng chí Lê Quốc Doanh yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo sản xuất Hè thu- Mùa theo phương châm An tianf và hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo sản xuất hè thu - mùa theo phương châm an toàn và hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Đặc biệt, trong vụ xuân 2020 Nghệ An có gần 50 ha đất trồng lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi lâu dài sang cây trồng khác và mô hình nhà lưới đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Dự kiến vụ hè thu - mùa 2020, toàn tỉnh sẽ chuyển đổi lâu dài 785,35 ha.

Vụ hè thu - mùa năm 2020 Nghệ An phấn đấu đạt 428.800 tấn lương thực, với các giải pháp quyết liệt ngay từ đầu vụ. Xác định sản xuất phải luôn chủ động, đã gieo cấy phải đảm bảo an toàn trên cơ sở xác định rõ những nguy cơ rủi ro về hạn hán, thiên tai và dịch bệnh.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: Nghệ An sẽ chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả trong vụ Hè thu- Mùa. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, Nghệ An sẽ chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả trong vụ hè thu- mùa. Ảnh: Xuân Hoàng

Sản xuất hè thu - mùa an toàn, hiệu quả

Sau khi nghe báo cáo tình hình nguồn nước, thủy văn, thời tiết và đề xuất của các tỉnh, phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu: Từ nay đến cuối vụ xuân, các địa phương cần tập trung làm tốt công tác BVTV, thủy lợi và huy động tối đa nguồn lực để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân đã chín  với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Xây dựng sớm kế hoạch vụ hè thu - mùa và vụ đông năm 2020, thu hoạch đến đâu làm đất và triển khai sản xuất đến đó. Với diện tích gieo cấy dự kiến 1.228 ha, sản xuất hè thu - mùa cần đặt mục tiêu sản xuất an toàn và hiệu quả lên hàng đầu.

các tập thể nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: Xuân Hoàng
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020 nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Ảnh: Xuân Hoàng

Các địa phương phải xây dựng phương án sản xuất cụ thể, phù hợp tình hình đặc thù của địa phương. Tập trung sử dụng giống lúa cảm ôn, ngắn ngày, mở rộng tỷ lệ trà mùa cực sớm, sớm để tạo quỹ đất phát triển vụ đông ưa ấm có giá trị kinh tế cao; chủ động rà soát diện tích có nguy cơ thiếu nước để chuyển đổi cây trồng, mùa vụ. Đặc biệt, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh ngay từ đầu vụ để hạn chế tối đa thiệt hại cho sản xuất. 

Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Xuân Hoàng
Trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020. Ảnh: Xuân Hoàng

Đồng thời, chuẩn bị sớm các điều kiện sản xuất vụ đông 2020 theo hướng nâng cao giá trị và bền vững, phát triển vụ đông như một vụ sản xuất chính; mở rộng diện tích sản xuất để bù đắp cho ảnh hưởng tăng trưởng của ngành do dịch Covid-19 và những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Dự kiến toàn vùng sản xuất khoảng 420.000 ha diện tích, tổng sản lượng đạt trên 4.939.000 tấn.

Tại hội nghi, có 6 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vì đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2019 - 2020. Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An được nhận Bằng khen dành cho tập thể và đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở được nhận Bằng khen dành cho cá nhân./.

Tin mới