mask

Án tù cho cặp vợ chồng 8X nhận 10 triệu tiền công bán người

(Baonghean.vn) - Đó là cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết khi giúp sức để bán người sang Trung Quốc của cặp vợ chồng Lương Văn Thành, Cụt Thị Phiên về tội “Mua bán người”.

Ngày 22/11/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa 3 bị cáo lần lượt ra xét xử sơ thẩm về tội “Mua bán người” gồm Cụt Thị Phiên và chồng Lương Văn Thành (cùng SN 1984, trú tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) và Lương Văn Dương (SN 1995) trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn.

Bị cáo Lương Văn Dương, Cụt Thị Phiên, Lương Văn Thành ( từ trái sang phải) tại phiên tòa. Ảnh: Quỳnh An
Bị cáo Lương Văn Dương, Cụt Thị Phiên, Lương Văn Thành (từ trái sang phải) tại phiên tòa. Ảnh: Quỳnh An

Do có mối quan hệ quen biết với người phụ nữ tên Kim hiện đang định cư ở Trung Quốc nên Cụt Văn Hội (SN 1989; trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) nảy ý định đưa phụ nữ sang Trung Quốc cho Kim bán lấy tiền tiêu xài. Ý định của Hội được Lương Văn Dương - một kẻ đã từng đưa người qua Trung Quốc giúp sức.

Tháng 6/2013, Cụt Văn Hội gọi cho Cụt Thị Phiên nhờ tìm người và thỏa thuận ai đồng ý sẽ được 30 triệu đồng, còn Cụt Thị Phiên được trả 20 triệu đồng tiền công.

Moong T. M. (SN 1994 trú tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) có ý định đi lấy chồng Trung Quốc nên tìm đến hỏi Cụt Thị Phiên. Cụt Thị Phiên liên lạc sang cho Cụt Văn Hội, Hội liên hệ Lương Văn Dương để đưa M. đi. 

Hôm sau vợ chồng Phiên - Thành giao Moong T. M. cho Dương đưa sang Trung Quốc. Sau đó Dương giao M. cho người phụ nữ tên Kim và lấy 2 vạn nhân dân tệ. Dương đổi 2 vạn nhân dân tệ được 60 triệu đồng rồi bắt xe về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn giao cho Hội 50 triệu đồng và giữ lại 10 triệu đồng tiền công.

Sau khi nhận tiền, Hội đưa cho Phiên 10 triệu đồng và bảo: “Vì bán Moong T. M. được ít tiền nên Phiên chỉ được từng này còn nhà Moong T. M. không có”. 

Sau khi bị bán sang Trung Quốc, Moong T. M. sinh sống với người đàn ông Trung Quốc tên là Dạ Chuyên (không rõ lai lịch), trong quá trình sống thường xuyên bị đánh đập, cuộc sống quá khổ cực nên M. đã bỏ trốn về Việt Nam.

Ngày 26/6/2018, Moong T. M. đến công an huyện Kỳ Sơn tố cáo nội dung trên.

HĐXX nhận định: Hành vi trên của các bị cáo là gây nguy hiểm cho xã hội, cần trừng trị nghiêm minh. Cụt Văn Hội là người khởi xướng chủ mưu nhưng đang bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Ba bị cáo đã thành khẩn khai báo. Được biết bị cáo Lương Văn Dương đã bị TAND tỉnh tuyên 4 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán người”. HĐXX tuyên Lương Văn Dương 5 năm tù kết hợp với bản án trước thành 9 năm 6 tháng tù; Lương Văn Thành 4 năm tù và bị cáo Cụt Thị Phiên 30 tháng án treo, thử thách 60 tháng do có con nhỏ 5 tháng tuổi.

Tin mới