mask

Anh bỏ phiếu lựa chọn 2 ứng viên cuối cùng cho vị trí Thủ tướng

(Baonghean.vn) - Các nhà lập pháp ở Anh ngày 7/7 sẽ tiến hành bỏ phiếu lựa chọn 2 ứng cử viên cuối cùng tham gia cuộc đua vào chiếc ghế thủ tướng do ông David Cameron để lại.

Ứng viên Andrea Leadsom - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Anh. Ảnh: AP
Ứng viên Andrea Leadsom - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Anh. Ảnh: AP

3 ứng viên có tên trong danh sách bỏ phiếu là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Theresa May, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Andrea Leadsom và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Michael Gove.

Ứng viên Micheal Gove - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh. Ảnh: AP
Ứng viên Micheal Gove - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh. Ảnh: AP

Hiện tại, bà May đang tạm thời dẫn trước với khoảng cách tương đối lớn so với 2 ứng viên còn lại sau vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào ngày 5/7 để lựa chọn từ 5 ứng viên xuống còn 3 như hiện nay.

Ứng viên Theresa May - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh. Ảnh: AP
Ứng viên Theresa May - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh. Ảnh: AP

Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố vào chiều ngày 7/7 (theo giờ địa phương). Ứng cử viên có số phiếu ít nhất sẽ bị loại và 2 người còn lại sẽ đi tiếp vào vòng bỏ phiếu cuối cùng để giành sự ủng hộ từ 150.000 đảng viên trên toàn nước Anh.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 9/9. Người chiến thắng sẽ thay thế Thủ tướng David Cameron, người đã tuyên bố từ chức sau sự kiện Brexit diễn ra vào tháng 6 mới đây.

Vị lãnh đạo kế nhiệm của chính phủ Anh sẽ chịu trách nhiệm đàm phán với 27 quốc gia trong EU để đạt các điều kiện thuận lợi nhất cho nước Anh sau khi ra khỏi mái nhà chung châu Âu.

Nước Anh sau cuộc trưng cầu dân ý đã có những phản ứng tiêu cực như nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống, đồng bảng Anh mất giá và tình hình chính phủ bất ổn./.

Thanh Hiền

(Theo AP)

Tin mới